Lần đầu tìm thấy vi nhựa trong tuyết rơi ở Nam Cực

Các nhà khoa học từ Đại học Canterbury ở New Zealand đã thu thập mẫu từ 19 địa điểm ở Nam Cực và lần đầu tiên họ tìm thấy vi nhựa trong tuyết mới rơi tại khu vực này.

19 địa điểm này đều chứa các mảnh nhựa nhỏ. Các nhà nghiên cứu tìm thấy trung bình 29 hạt vi nhựa trên một lít tuyết tan. Họ xác định 13 loại nhựa khác nhau, phổ biến nhất là polyethylene terephthalate (PET), chủ yếu sử dụng trong chai nước ngọt và quần áo. Đây là loại nhựa được tìm thấy trong 79% các mẫu.

Vi nhựa bắt nguồn từ sự xói mòn các vật liệu nhựa và nhỏ hơn hạt gạo, đôi khi thậm chí còn không thể nhìn thấy bằng mắt thường, BBC đưa tin.

“Khả năng cao những hạt vi nhựa này đến từ các trạm nghiên cứu khoa học địa phương”, nhà nghiên cứu Alex Aves viết trên tạp chí Cryosphere. “Tuy nhiên, mô hình cho thấy chúng cũng có thể cách xa tới 6.000 km”.

Các nghiên cứu trước đây phát hiện ô nhiễm vi nhựa trong băng biển Nam Cực và mặt nước, nhưng đây là lần đầu tiên báo cáo vi nhựa có trong tuyết mới rơi. Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu tìm thấy vi nhựa gần đỉnh Everest. Vi nhựa cũng ẩn sâu trong các đại dương.

Ô nhiễm vi nhựa có tác động sâu rộng. Các chuyên gia cho biết con người có thể hít và ăn phải vi nhựa thông qua không khí, nước và thực phẩm.

Chưa có nhiều nghiên cứu về tác động của vi nhựa đối với sức khỏe con người, nhưng một nghiên cứu của Trường Y Hull York và Đại học Hull năm ngoái cho thấy hàm lượng vi nhựa xâm nhập vào cơ thể người ở mức độ cao có khả năng đem lại tác động có hại, bao gồm cả phản ứng dị ứng.

Vi nhựa cũng có thể làm gia tăng tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Các cánh đồng tuyết, chỏm băng và sông băng trên khắp thế giới đang tan chảy nhanh chóng. Các nhà khoa học cho biết vi nhựa màu tối đọng tại những địa điểm này có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn bằng cách hấp thụ ánh sáng Mặt Trời.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây