Hiệp định EVFTA là đòn bẩy thúc đẩy thương mại giữa các đối tác châu Âu và Đà Nẵng

Hiệp định EVFTA là đòn bẩy thúc đẩy thương mại giữa các đối tác châu Âu và Đà Nẵng
EuroCham và các tỉnh thành miền Trung gồm TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi thông tin về định hướng hợp tác đầu tư, thương mại các địa phương với doanh nghiệp châu Âu

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng khẳng định, Hiệp định EVFTA là đòn bẩy để thành phố và các đối tác EU thúc đẩy hợp tác thương mại, gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Ngày 3/6, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phối hợp với các địa phương TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình “EuroCham gặp gỡ các tỉnh khu vực miền Trung”.

Thông tin tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh cho biết, châu Âu đã và đang là đối tác quan trọng về đầu tư và thương mại của thành phố, là một trong những thị trường trọng điểm mà thành phố tập trung kêu gọi đầu tư.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tính đến hết quý II/2022, có khoảng 140 dự án FDI của các nước khu vực châu Âu tại TP. Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư gần 480 triệu USD. Riêng các nước thành viên trong liên minh châu Âu (EU) có 92 dự án, tổng vốn 99 triệu USD.

EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 và cũng là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 của Đà Nẵng; chiếm gần 90% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả châu Âu với TP. Đà Nẵng. Ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh: “Hiệp định Thương mại tự do giữa EU – Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực là nền tảng và đòn bẩy để Đà Nẵng và các đối tác EU thúc đẩy hợp tác thương mại, gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu trong thời gian tới”.

Giới thiệu đến các doanh nghiệp châu Âu về tiềm năng, thế mạnh, định hướng thu hút đầu tư và phát triển trong thời gian tới, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại với các nước châu Âu. Hiện nay khi dịch Covid-19 không còn là rào cản, TP. Đà Nẵng mong muốn đón nhận nhiều dự án của các doanh nghiệp châu Âu ở các lĩnh vực mũi nhọn và thành phố đang định hướng phát triển.

Tỉnh Quảng Namtỉnh Thừa Thiên Huế cũng giới thiệu các thế mạnh và các ưu tiên kêu gọi thu hút đầu tư vào địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – ông Phan Quý Phương cho biết, Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị xác định đến năm 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô, bản sắc Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường. “Thừa Thiên Huế không phải phát triển bằng mọi cách, chúng tôi có thể không nhiều nhà cao tầng, nhiều nhà máy lớn với ống khói to, mà chúng tôi phát triển xanh, bền vững. Và Trung ương cũng đồng ý với chủ trương này của Thừa Thiên Huế”, ông Phương nói và mong muốn các doanh nghiệp châu Âu sẽ quan tâm, đầu tư những dự án xanh, phát triển bền vững tại địa phương.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đưa ra một số đề xuất về phát triển xanh gửi đến các nhà đầu tư châu Âu.

Tại tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – ông Hồ Quang Bửu cho biết, đến thời điểm hiện tại, Quảng Nam đã có 38 dự án của các doanh nghiệp châu Âu, với tổng vốn đầu tư 395 triệu USD. Đa số các nhà đầu tư châu Âu đầu tư tại tỉnh đúng theo định hướng: Xanh – sạch – bảo vệ môi trường.

Tỉnh Quảng Nam kêu gọi thu hút doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào các khu công nghiệp. “Tỉnh Quảng Nam đang chú trọng vào khu công nghiệp sinh thái. Quảng Nam đang hình thành tiêu chí khu công nghiệp sinh thái”, ông Bửu thông tin.

Bên cạnh đó, Quảng Nam chú trọng phát triển công nghiệp dược liệu để khai thác thế mạnh vùng trồng sâm Ngọc Linh; phát triển công nghiệp cơ khí. Quảng Nam cũng quan tâm đến phát triển logistics; mong muốn thu hút đầu tư một khu công nghiệp, hoặc một khu kinh tế mới. “Quảng Nam đang có lợi thế về quỹ đất, chính sách giá đất tốt, lao động trẻ, có nhiều dư địa về logistics, giao thông… tỉnh mong muốn sẽ đón nhiều nhà đầu tư châu Âu đến tìm hiểu và hợp tác, đầu tư tại Quảng Nam”, ông Bửu bày tỏ.

Bà Delphine Rousselet – Giám đốc EuroCham tại Việt Nam cho biết, EuroCham hoàn toàn đồng tình và sẽ đồng hành với các mục tiêu mà các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đã đặt ra, khu vực được xem là trọng điểm của hành lang kinh tế Đông Tây. Cũng theo đại diện EuroCham, nhiều doanh nghiệp châu Âu bày tỏ quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

“EuroCham hoan nghênh việc phát triển hài hòa giữa kinh tế – văn hóa và xã hội, bảo vệ môi trường của các địa phương. Hơn bao giờ hết việc phát triển kinh tế chỉ có thể bền vững nếu đó là phát triển xanh”, bà Delphine Rousselet chia sẻ.

Vũ Lê

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây