Hình ảnh 2 voi rừng được phát hiện cho thấy chúng sống khỏe mạnh

Thông qua bẫy ảnh, Vườn quốc gia Vũ Quang đã ghi nhận được vị trí sinh sống của 2 con voi rừng từng được phát hiện trước đó và chúng hiện đang sống khoẻ mạnh.

Ngày 3.3, thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, thông qua hệ thống bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học, đơn vị này đã ghi nhận được 2 con voi rừng trưởng thành đang sống khỏe mạnh trong rừng tự nhiên thuộc địa phận của Vườn quản lý.

2 con voi rung truong thanh min - Hình ảnh 2 voi rừng được phát hiện cho thấy chúng sống khỏe mạnh2 con voi rừng trưởng thành đang sinh sống trong Vườn quốc gia Vũ Quang. Ảnh: CẢNH TOÀN.

Hai con voi này được xác định đã sinh sống từ lâu trong khu vực rừng tự nhiên thuộc Vườn quốc gia Vũ Quang quản lý.

Vào năm 2018, cũng thông qua việc đặt hệ thống bẫy ảnh, các cán bộ của Vườn quốc gia Vũ Quang lần đầu tiên phát hiện có từ 1-2 đàn voi rừng, trong đó có 2 con voi nói trên (1 đực và 1 cái) đang sinh sống trên một hòn đảo rộng khoảng 400 ha tại khu vực hồ Ngàn Trươi.

Kể từ khi phát hiện ra vị trí voi rừng sinh sống thì cho đến nay 2 con voi này vẫn không di chuyển đi chỗ khác để kiếm ăn.

Trong thời gian tới, Vườn quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục theo dõi các cá thể voi rừng và các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm đang sinh sống trong rừng tự nhiên để xây dựng các giải pháp bảo tồn.

Hai con voi rung van dang song khoe manh min - Hình ảnh 2 voi rừng được phát hiện cho thấy chúng sống khỏe mạnhHai con voi rừng vẫn đang sống khỏe mạnh. Ảnh: CẢNH TOÀN.

Trước đó, vào tháng 11.2022, Vườn quốc gia Vũ Quang đã tiến hành lắp đặt 25 điểm bẫy ảnh, mỗi điểm gồm 2 máy cảm biến hồng ngoại. Các điểm bẫy ảnh được lắp đặt dựa trên ô lưới bản đồ toàn bộ lâm phận do đơn vị quản lý, khoảng cách mỗi điểm là 2,5 km.

Các máy cảm biến sẽ tự động ghi lại hình ảnh, phạm vi di chuyển của các loài động vật hoang dã, từ đó giúp đơn vị xác định rõ hơn về tài nguyên đa dạng sinh học để có biện pháp quản lý phù hợp. Đồng thời, phân tích, xử lý, công bố đa dạng sinh học nhằm phục vụ hiệu quả cho công tác bảo tồn trong thời gian tới.

Dự kiến trong thời gian tới, Vườn quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục lắp đặt thêm các điểm bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học và tiếp thục theo dõi sự phát triển của 2 con voi rừng cũng như các loài động vật quý hiếm khác.

Phạm Đức

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây