Hoành tráng đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ 2023

Tối 20/4, tại Quảng trường Hùng Vương (TP Việt Trì, Phú Thọ), Ban tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023, lãnh đạo tỉnh, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ, đại diện Cục Văn hóa cơ sở, Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) đã tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ 2023.

Chuong trinh nghe thuat voi su tham gia cua nghe si noi tieng min - Hoành tráng đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ 2023Chương trình nghệ thuật với sự tham gia của nghệ sĩ nổi tiếng, các nghệ nhân và đoàn nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương” do Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo nội dung, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ chỉ đạo thực hiện, Kịch bản và tổng đạo diễn: Thạc sĩ, nhà biên kịch Lê Thế Song.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của hàng trăm nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp thuộc các đơn vị nghệ thuật trung ương và các địa phương cùng lực lượng học sinh, sinh viên các trường phổ thông, đại học trên địa bàn TP Việt Trì. Trong đó có các ca sĩ: Trọng Tấn, Anh Thơ, Ngọc Ký, Ngọc Liên, NSND Thanh Hoài, NSND Thúy Ngần, NSƯT Ngọc Bích, NSƯT Dịu Hương, Nghệ nhân Văn Tuấn, Khánh Hồng, Nghệ nhân dân gian Phạm Hải Hưng….

Tác giả kịch bản kiêm Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 Lê Thế Song đã để lại nhiều dấu ấn trong nhiều lễ hội lớn đã không uổng kỳ vọng của Ban tổ chức khi mang tới một chương trình nghệ thuật được dàn dựng vô cùng ấn tượng.

Cac tiet muc duoc dan dung cong phu hoanh trang min - Hoành tráng đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ 2023Các tiết mục được dàn dựng công phu, hoành tráng.

Với tổng thời lượng 90 phút (gồm cả phần lễ), chương trình nghệ thuật được đầu tư xây dựng công phu, quy mô hoành tráng theo hình thức nghệ thuật tổng hợp, lấy ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật các di sản văn hóa làm chủ đạo; âm nhạc, lời bình làm nhiệm vụ kết nối các tiết mục và diễn giải nội dung mang tính nghệ thuật cao, nổi bật không gian lễ hội, đậm nét văn hóa các vùng, miền.

“Tôi muốn thông qua chương trình nghệ thuật khai mạc này để mọi người có thể cảm nhận tốt hơn, sâu hơn về những di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO ghi danh là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát xoan. Nhắc đến vùng Đất Tổ Phú Thọ là nhắc đến hai di sản văn hóa phi vật thể này. Vì là di sản của địa phương nên chương trình có sự tham gia rất đặc biệt của 100 nghệ nhân dân gian lớn tuổi và 90 cháu học sinh tiểu học từ 4 phường Xoan nổi tiếng của Phú Thọ để cho thấy ở địa phương luôn có sự giao truyền thế hệ, gìn giữ di sản, bản sắc dân tộc”, Tổng đạo diễn Lê Thế Song chia sẻ.

Chuong trinh nham ton vinh nhung gia tri van hoa truong ton cua dan toc min - Hoành tráng đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ 2023Chương trình nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa trường tồn của dân tộc.

Chương trình gồm 3 phần: Linh thiêng nguồn cội – Đất tổ Hùng Vương, Tinh hoa di sản và Khát vọng Lạc Hồng. Có thể cảm nhận được chương trình đã được kết cấu khéo léo đặc biệt là trình thức biểu diễn các di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam, niềm tự hào của người dân Việt đó là Hát Then, Hát Ca Trù, nghệ thuật xòe Thái, Dân ca quan họ Bắc Ninh, Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, Nhã nhạc cung đình Huế, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên.

Các trình thức di sản được trình diễn xuyên suốt liên tục trên sân khấu qua sự dàn dựng của ê kíp sáng tạo, bằng thiết kế của nghệ thuật, hình ảnh, âm thanh, phối khí… đã mang lại nhiều hiệu ứng làm tôn vinh các vùng, miền di sản nổi tiếng. Điều quan trọng nhất là khán giả xem sẽ cảm nhận được giá trị của di sản gốc một cách tốt nhất.

Các thành viên Ban tổ chức cũng đã đóng góp nhiều ý kiến tham gia vào các nội dung: Ánh sáng, sân khấu, đạo cụ… nhằm hoàn thiện chương trình chuẩn bị cho đêm khai mạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 21/4 (tức ngày 2/3 âm lịch).

Chương trình đã huy động hàng nghìn người gồm từ các diễn viên, nghệ sĩ nghệ nhân dân gian cho tới đồng bào các dân tộc, các tầng lớp nhân dân tham gia, sự vào cuộc của một lực lượng hùng hậu dưới sự chỉ đạo khéo léo đã tạo nên sức mạnh và hấp dẫn riêng khi mà cả cộng đồng xã hội cùng hợp sức để tôn vinh những giá trị văn hóa trường tồn của dân tộc.

Tuấn Trung

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây