Hoạt động của Kính viễn vọng Không gian Hubble tạm dừng do sự cố máy tính

Hoạt động của Kính viễn vọng Không gian Hubble tạm dừng do sự cố máy tính

Hoạt động của Kính viễn vọng Không gian Hubble tạm dừng do sự cố máy tính

Tác giả: Marcia Dunn

Capture min 1 - Hoạt động của Kính viễn vọng Không gian Hubble tạm dừng do sự cố máy tính

 

Hình ảnh này do NASA / JSC cung cấp, các phi hành gia Steven L. Smith và John M. Grunsfeld đã chụp trong một hoạt động ngoài trời (EVA) trong sứ mệnh phục vụ Hubble STS-103 vào tháng 12 năm 1999, do Discovery thực hiện. NASA cho biết Kính viễn vọng Không gian Hubble đã bị che khuất bởi sự cố máy tính, và tất cả việc xem thiên văn bị dừng lại, NASA cho biết hôm thứ Tư, ngày 16 tháng 6 năm 2021. Đài quan sát quay quanh quỹ đạo đã ngừng hoạt động kể từ Chủ nhật khi một máy tính từ những năm 1980 điều khiển các công cụ khoa học bị đóng do  một bảng bộ nhớ kém. (Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / JSC qua AP, File)

Hôm thứ Tư, ngày 16/6/2021, Cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) thông báo: Kính viễn vọng Không gian Hubble đang gặp sự cố máy tính, khiến mọi hoạt động xem thiên văn của Đài Thiên văn này phải tạm dừng,

Theo NASA, Đài quan sát quay quanh quỹ đạo đã ngừng hoạt động kể từ Chủ nhật khi một máy tính từ những năm 1980 điều khiển các thiết bị khoa học đóng cửa, có thể do bảng bộ nhớ bị hỏng.

Các nhân viên điều khiển máy bay tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA ở Maryland đã cố gắng khởi động lại máy tính hôm thứ Hai, nhưng điều tương tự đã xảy ra. Bây giờ họ đang cố gắng chuyển sang một bộ nhớ dự phòng. Nếu bố nhớ này hoạt động, kính thiên văn sẽ được thử nghiệm trong một ngày, trước khi các thiết bị khoa học được bật trở lại và các hoạt động quan sát có thể tiếp tục.

Hiện tại, máy ảnh và các thiết bị khác đang ở chế độ được gọi là chế độ an toàn.

Được phóng vào năm 1990, Kính thiên văn Hubble ngày càng có nhiều dấu hiệu lão hóa, mặc dù đã có hàng loạt sửa chữa và cập nhật bởi các phi hành gia đi bộ ngoài không gian trong kỷ nguyên tàu con thoi của NASA. Máy tính chạy không tải đã được cài đặt trong lần dịch vụ thứ năm và cuối cùng vào năm 2009.

NASA dự định phóng Kính viễn vọng Không gian James Webb của Hubble vào tháng 11. Đài quan sát này cũng sẽ từ Trái đất – cách 1 triệu dặm (1,5 triệu kilo mét) đi trong quỹ đạo mặt tời – dành cho các nhà du hành vũ trụ. Vụ phóng từ Guiana thuộc Pháp bằng tên lửa Ariane của châu Âu chậm hơn nhiều năm so với kế hoạch; sự chậm trễ nhất sẽ kéo dài hai tuần lễ, đó là kết quả của các vấn đề về lịch trình và xử lý tên lửa.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ có sự tương hỗ trong quỹ đạo giữa Hubble và Webb mạnh mẽ và tiên tiến hơn đáng kể.

Bảo Nguyên (chuyển ngữ)

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây