Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết Việt Nam đề xuất

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết Việt Nam đề xuất
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt (bên trái) phát biểu trong phiên thảo luận chuyên đề ngày 28/6 tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam cùng BangladeshPhilippines đề xuất.

Nghị quyết tập trung vào quyền lương thực và vấn đề biến đổi khí hậu được thông qua vào ngày 7/7 tại Geneva, Thụy Sĩ bằng đồng thuận, với nhiều nước tham gia đồng bảo trợ, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Đây là nghị quyết được Việt Nam giới thiệu hàng năm với trọng tâm mỗi năm tập trung vào từng nhóm cụ thể như quyền trẻ em, quyền sức khỏe, quyền của người di cư và quyền phụ nữ trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Nghị quyết được thông qua trong bối cảnh Việt Nam ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023 – 2025 và kỷ niệm 50 năm Việt Nam tham gia LHQ.

Đoàn Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu đã phát biểu tại 18 phiên trong khóa họp lần thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Thụy Sĩ ngày 13/6 – 8/7. Nội dung thảo luận gồm đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh biến đổi khí hậu, quản trị tốt trong bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trong và sau đại dịch Covid-19, hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực nhằm thúc đẩy bình đẳng và sự tiến bộ của phụ nữ, quyền sức khỏe, quyền giáo dục.

Trong các cuộc thảo luận, đoàn đại biểu khẳng định Việt Nam cam kết phát triển bền vững vì lợi ích của người dân, đặt người dân vào trung tâm của các biện pháp và chính sách trong quá trình phục hồi sau Covid-19. Đoàn Việt Nam cũng kêu gọi Văn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ và các cơ chế nhân quyền LHQ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc khách quan, công bằng, đối thoại xây dựng và hợp tác.

Thanh Danh

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây