Hơn 16.000 trẻ em phải di dời sau ảnh hưởng của bão Daniel

Hơn 16.000 trẻ em phải di dời sau ảnh hưởng của bão Daniel

Trẻ em vui chơi ở thành phố Susah (Libya), nơi bị mưa lũ tàn phá nặng nề sau bão Daniel. (Ảnh: UNICEF).

Mặc dù số lượng trẻ em trong số những người thương vong ở Libya sau bão Daniel vẫn chưa được xác nhận nhưng UNICEF lo ngại hàng trăm trẻ em có thể đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 28/9 cho biết, hơn 16.000 trẻ em phải di dời ở miền Đông Libya sau cơn bão Daniel, khiến sức khỏe tâm lý xã hội của các em bị đe dọa.

Mặc dù số lượng trẻ em trong số những người thương vong vẫn chưa được xác nhận nhưng UNICEF lo ngại hàng trăm trẻ em có thể đã thiệt mạng trong thảm họa vì trẻ em chiếm khoảng 40% dân số quốc gia Bắc Phi này.

Thiệt hại đáng kể đối với cơ sở hạ tầng y tế và giáo dục dẫn tới trẻ em một lần nữa có nguy cơ bị gián đoạn trong việc học tập và bùng phát các căn bệnh chết người. Các bệnh lây truyền qua đường nước là mối lo ngại ngày càng tăng, do các vấn đề về cấp nước, thiệt hại đáng kể đối với nguồn nước và mạng lưới thoát nước, cũng như nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm. UNICEF cho biết chỉ riêng ở Derna, 50% hệ thống nước được ước tính đã bị hư hại.

Theo Liên hợp quốc, bão Daniel tấn công miền đông Libya vào ngày 10/9 gây ra lũ lụt tàn phá trên diện rộng ở khắp các địa phương như: Derna, Albayda, Soussa, Al-Marj, Shahat, Taknis, Battah, Tolmeita, Bersis, Tokra và Al-Abyar. Tại các khu vực bị ảnh hưởng, trong số 117 trường học, 4 trường bị phá hủy và 80 trường bị hư hại một phần.

Lượng mưa xối xả khiến hai con đập vỡ bờ đã gây ngập lụt khắp thành phố ven biển, cuốn trôi toàn bộ khu vực lân cận xuống biển Địa Trung Hải. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 4.000 người chết trong lũ lụt và 9.000 người khác vẫn chưa được xác định.

UNICEF ngày 28/9 thông báo đã cung cấp vật liệu xử lý nước cho người dân tại khu vực chịu đợt thiên tai khủng khiếp này, trong đó lô hàng đầu tiên gồm 700 kg vật liệu xử lý nước đã được gửi đến Tổng công ty Nước và Nước thải của Libya.

Nhằm khắc phục hậu quả của thiên tai, UNICEF đã tích cực hỗ trợ trẻ em ở miền Đông Libya kể từ ngày thứ hai của cuộc khủng hoảng. 65 tấn hàng cứu trợ đã được chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm vật tư y tế cho 50.000 người trong ba tháng, bộ dụng cụ vệ sinh gia đình cho gần 17.000 người, 500 bộ quần áo mùa Đông cho trẻ em, 200 bộ dụng cụ học sinh trong hộp và 32.000 bộ viên lọc nước. UNICEF cũng đã cử các nhóm bảo vệ trẻ em và hỗ trợ tâm lý xã hội lưu động để giúp trẻ em đối phó với những tổn thất tinh thần do thảm họa gây ra./.

PG (theo UN, UNICEF)

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây