Hơn 41.000 người tử vong vì động đất, ‘phép màu’ vẫn xảy ra

Thêm 9 người còn sống đã được cứu khỏi đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn một tuần sau khi động đất xảy ra. Tính đến nay, thảm họa đã làm hơn 41.000 người tử vong ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo hãng tin Reuters và AP, trong số những người được cứu hôm qua (14/2) có hai anh em 17 tuổi và 21 tuổi được cứu ra từ một tòa nhà đã sập ở tỉnh Kahramanmaras và một người đàn ông Syria cùng một phụ nữ trẻ đội khăn trùm đầu có họa tiết da báo ở Antakya được giải cứu sau hơn 200 giờ bị vùi lấp dưới đống đổ nát.

Một người cứu hộ nói sẽ có thêm những người còn sống được tìm thấy. Tuy nhiên, giới chức Liên Hợp Quốc cho biết, giai đoạn giải cứu sắp kết thúc và trọng tâm nỗ lực cứu trợ đã được chuyển sang giúp đỡ những người sống sót không có nơi trú ẩn hoặc thiếu thức ăn trong cái lạnh buốt giá.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thừa nhận các vấn đề trong phản ứng ban đầu sau khi động đất 7,8 độ xảy ra vào ngày 6/2 nhưng cho biết tình hình hiện đã được kiểm soát. Trong bài phát biểu được truyền hình, nhà lãnh đạo này nói: “Chúng ta phải đối mặt với một trong những thảm họa tự nhiên lớn nhất, không chỉ ở đất nước chúng ta mà còn trong lịch sử nhân loại”.

Hon 41000 nguoi tu vong min - Hơn 41.000 người tử vong vì động đất, 'phép màu' vẫn xảy raẢnh: Reuters.

Hassan Saimoua, một người tị nạn đang ở cùng gia đình trong một sân chơi tại thành phố Gaziantep, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ nói: “Mọi người đang phải chịu đựng rất nhiều. Chúng tôi đã đăng ký nhận lều, viện trợ hay thứ gì đó nhưng cho tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thứ gì”. Saimoua cùng nhiều người Syria khác đã tìm nơi ẩn náu ở Gaziantep để tránh chiến tranh tại quê nhà nhưng một lần nữa lại chịu cảnh vô gia cư do động đất gây ra. Hiện, họ phải dùng các tấm nhựa, chăn và bìa cứng để dựng các lều tạm trong sân chơi.

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực châu Âu, ông Hans Henri P.Kluge nói: “Nhu cầu rất lớn, tăng lên từng giờ. Khoảng 26 triệu người ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cần hỗ trợ nhân đạo. Cũng có những lo ngại ngày càng tăng về các vấn đề sức khỏe liên quan tới thời tiết lạnh, vệ sinh và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm… những người dễ tổn thương đặc biệt có nguy cơ”.

phep mau min - Hơn 41.000 người tử vong vì động đất, 'phép màu' vẫn xảy raẢnh: Reuters.

Đoàn xe viện trợ đầu tiên của Liên Hợp Quốc (LHQ) từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào khu vực quân nổi dậy kiểm soát ở tây bắc Syria, qua cửa khẩu Bab al-Salam mới mở. Hôm qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đồng ý cho viện trợ của LHQ được chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới qua hai cửa khẩu biên giới nữa. Điều này đánh dấu một sự thay đổi của Damascus, khi mà chính quyền Syria trước đây thường phản đối viện trợ xuyên biên giới tới vùng đất của quân nổi dậy.

LHQ cho biết, gần 9 triệu người ở Syia bị ảnh hưởng bởi động đất và cơ quan này đã đưa ra lời kêu gọi tài trợ 400 triệu USD. Cuộc tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát ở tây bắc Syria sắp kết thúc, lãnh đạo nhóm giải cứu Mũ bảo hiểm trắng là Raed al Saleh nói. Nga cũng cho biết, các nhân viên giải cứu của nước này đang kết thúc công tác tìm kiếm và cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và chuẩn bị rút quân.

Hoài Linh

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây