Hồng Thái Na Hang – Tuyên Quang – Nơi Bừng Sáng Sắc Xuân – Tác giả: Nhà thơ Nguyễn Thị Vân Ngà

Hồng Thái Na Hang - Tuyên Quang - Nơi Bừng Sáng Sắc Xuân - Tác giả: Nhà thơ Nguyễn Thị Vân Ngà

Nhà thơ Nguyễn Thị Vân Ngà (áo dài vàng).

 

HỒNG THÁI ĐIỂM HẸN

Muốn xua cái lạnh ngày đông
Vượt ngàn cua dốc đường vòng quanh co
Để xem lễ hội nhảy lò
Cùng xem trai bản bao trò dân gian
Đi đâu cũng muốn tay đan
Lên rừng xuống biển vượt ngàn gió mưa
Miền xa Hồng Thái người thưa
Dang tay đón cả ngày vừa xuân xanh.
Con đường em bước cùng anh
Khó khăn hiểm trở mới thành thiên duyên
Xoè bàn tay đỡ thuyền quyên
Hẹn nhau đến tận hoàng tuyền mới thôi.
Thả hồn mình giữa lửng trời
Mắt say trong mắt nửa lời cũng hoang
Xuân trong lòng mãi mênh mang
Hoa lê trắng muốt rót tràn môi ta !

————

Hồng Thái 04/03/2024

 

Hồng Thái Na Hang- Tuyên Quang- Nơi Bừng Sáng Sắc Xuân

Khi những lời chúc tụng và những bữa cỗ, những nụ cười đón xuân dần khép lại thì mỗi chúng ta lại được mùa xuân tâm linh, xuân thiên nhiên gõ cửa, vịn vai và đưa tay dắt dụ đôi chân ta muốn được đặt chân tới các vùng miền xứ sở trên Đất Nước hình chữ S hoặc xa hơn là xuất cảnh Đến Z đến I…

Dù đến nơi đâu miễn trong mỗi trái trái tim ta thắm thêm môi hồng và đôi mắt trong veo nhìn về Chân- Thiện – Mỹ để đủ sưởi ấm lòng nhau là xuân mãi xuân. Mùa Xuân này tôi cùng gia đình đi du xuân ở các tỉnh Đông Bắc. Khởi đầu là Na Hang- Tuyên Quang.

 

Nha tho Nguyen Thi Van Nga min - Hồng Thái Na Hang - Tuyên Quang - Nơi Bừng Sáng Sắc Xuân - Tác giả: Nhà thơ Nguyễn Thị Vân NgàNhà thơ Nguyễn Thị Vân Ngà (bìa phải).

Cánh màn nhung cùng các lời dẫn của Mc các chương trình cùng pháo hoa của đêm khai mạc lễ hội Hương Sắc Na Na Hang với quy mô hoành tráng như cấp tỉnh được khép lại. Cũng là lúc mọi người từ cảm nhận trong tiềm thức sẽ bắt đâu đưa chúng ta đến những nơi ta cần nhận biết, cần cảm nhận và khám phá nét đẹp non tơ cũng như cổ kính của nơi ta đến. Tôi đã đến bản Hồng Thái- nơi có rừng lê với vẻ đẹp hoang sơ mê muội và quyến rũ lòng du khách- như thế !

Cách Thủ Đô Hà Nội chúng ta lên xe – Lef go- độ 300 cây số đi về hướng Đông Bắc. Cách thành phố Tuyên Quang độ 150 cây số là đến vườn lê và vùng thổ nhưỡng mát lạnh có một không hai này. Du khách có thể đi theo đường Bắc Cạn- Thái Nguyên cũng đi đến được. Với độ cao 1200 m so với mực nước biển chúng ta hành trình theo Quốc Lộ 2 B đến cây 31 Tuyên Quang- Hà Giang thì rẽ phải vào vùng Đất chiến Khu xưa với Chiến Thắng Đèo Cả lừng lẫy. Với ATK Chiêm Hoá và ngược lên đặt chân đến Na Hang là huyện vùng sâu vùng xa nhất của Tỉnh Tuyên Quang. Nơi tiếp giáp với các tỉnh Bắc Cạn , Cao Bằng, Hà Giang và Thái Nguyên. .. Na Hang như một thiếu nữ Hơ Mông tuổi cập kê kiều diễm mà mùa xuân nào các trai bản là du khách cũng mong muốn được bắt về cho ngôi nhà tâm hồn mình thêm được phong phú và đày đủ. Những năm gần đây du khách gần xa đã biết đến Na Hang như một vịnh Hạ Long thu nhỏ trên cao… Những người bạn lớn của tôi như các nhà báo, nhà thơ, nhà văn, nhạc sỹ, ca sỹ, hoạ sỹ… như nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Mai , Nguyễn Lâm Cẩn, nhà đa tài Nguyễn Xuân Khôi, Lê Tiến Vượng…đoàn 28 Văn Nghệ Sỹ đã được mời dừng chân lưu lại Na Hang cả tuần vào năm 2021 cùng để lại cho Na Hang- Tuyên Quang một tập sách ấn tượng đặc biệt và lưu lại muôn sau. Qua Chiêm Hoá du khách đi theo con đường vòng thúng đã được trải thảm lên Na Hang.

Nha tho Nguyen Thi Van Nga 5 min - Hồng Thái Na Hang - Tuyên Quang - Nơi Bừng Sáng Sắc Xuân - Tác giả: Nhà thơ Nguyễn Thị Vân NgàNhà thơ Nguyễn Thị Vân Ngà.

Tiếp tục đi theo con đường ấy sẽ được đi sang Bắc Cạn, Nhưng đến ngã ba Đà Vị. (Nơi có men ủ nấu rượu ngô nổi tiếng ngon của thần lưu ly) ta rẽ trái bắt đầu 8 cây số của đèo dốc. Đi qua những bậc thang hoa cải vàng ruộm sức xuân, các cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ là ta đặt chân đến bản Hồng Thái. Nơi có vùng khí hậu với điểm mù sương sơ khai như người em út duyên dáng uyển chuyển đang theo chân nối gót chị Đà Lạt, chị Tam Đảo, Chí Sa Pa, chị Măng Đen.. mê hồn các chàng trai là những lữ khách khó tình nhất của mình thì khi đối diện nhìn sâu vào đôi mắt kiều diễm của các nàng công chúa kiều diễm này thì hồn lao xao, hồn phố thị hay nơi tất bật phồn hoa đô thị nào cũng phải chùng xuống để ngắm nhìn và muốn được hoà mình vào những vẻ đẹp nơi đây. Hồng Thái còn đươc yẻu chiều hơn bới vẻ đẹp thánh thiện, đoan trang, mộc mạc và chân thành của nó.

Đón du khách khi dừng xe đặt chân đến miền du lịch là con đường bê tông vừa được kiên cố hoá mới toanh chắc khang trang trước mùa xuân này. Bên phải đường là một cây cổ thụ nguyên bản với những giò phong lan hoa trắng muốt, dọc theo hết con đường ấy đưa ta đến cột cờ ghi dấu mốc. Dọc hai bên đường địa phương như người cha người mẹ đã hài lòng và biết được thế mạnh vẻ đẹp hoang sơ tiềm ẩn của cô con gái vừa tuổi dậy thì của mình mà trang trí trang sức , hai bên đường đến 5 cây số những điểm nhấn đã được trồng những cây lê với quả lúc lỉu và những nụ hoa chúm chím phớt bồng và những bông hoa trắng muốt đang chuẩn bị căng hết sức mình toả sắc dâng hiến cho xuân với những trắng trong ting khôi và huyền bí nhất. Dân bản địa tự hào khoe với chúng tôi là ở đây có hai rừng lê và con đường hoa lê lớn và dài nhất cả nước. Nhưng trong tâm hồn người yêu văn chương như tôi, nếu có dịp gặp người có tính quyết định tôi sẽ đề đạt tham mưu đặt tên con đường này là con đường tình yêu thơ mộng huyền bí nhất Đất nước. Nếu còn khiếm khuyết ở đâu chúng ta sẽ cùng chung tay ngày một hoàn thiện và lộng lẫy kiều diễm hơn từng ngày qua. Trẻn đường đi vào du khách để ô tô nơi bãi xe quy định, cất đồ tại Homstay xong ta leo chút dốc nhẹ thả mình lạc giữa thiên nhiên sắc chung thuỷ của hoa sim , sắc trắng muốt của hoa lê kiều diễm mênh mông bát ngát. Chúng tôi gặp cac đoàn Cao Bằng, Sơn Tây, Bắc Cạn, Thái Nguyên ..mang Playcam cho bay để lưu giữ từng khỉanh khắc mộng du này.

Nha tho Nguyen Thi Van Nga 4 min - Hồng Thái Na Hang - Tuyên Quang - Nơi Bừng Sáng Sắc Xuân - Tác giả: Nhà thơ Nguyễn Thị Vân NgàNhà thơ Nguyễn Thị Vân Ngà.

Do thông tin trên truyền thông là đêm mùng 02/03 Chào mừng Đảng, Chào mừng Xuân Na Hang tổ chức lễ hội tại Quảng Trường. Tôus mìng 03/03 sẽ có hát Quan Làng và nhảy lửa phục vụ du khách; không biết do tập trung cao độ cho buổi khai mạc ấy được hoành tráng và long trọng mà quên hay thông tin thay đổi rời lịch đêm nhảy lửa rời đến mùng 08/03 mà Ban tổ chức buổi khai mạc và địa phương không nod một dòng thông báo cho du khách được biết. Nên nhiều dfiafn, nhiều người không biết mà cứ theo lịch cũ để đến với Hồng Thái khi em ấy còn e ấp ngái ngủ để chờ đơi cái nhảy nhót nhí nhảnh của em ấy một tuần sau. Nhiều đoàn háo hức muốn được tận mắt xem môn nhảy lửa bản địa mà chiều muộn mới vượt 1-200 cây số với nghìn cái cua tay áo đường xá quanh co mà lên cho thẩm ngưỡng lại chưng hửng chỉ ngắm lê chưa nở , chộn rộn hình lưu niệm rồi ra về .

Hồng Thái- Na Hang điểm đến đầy sức xuân và sẽ bừng sáng với nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách yêu thiên nhiên đầy mê hoặc nhé ạ!

04/03/2024

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây