Huế: Trưng bày cổ vật, hình ảnh về Vua Hàm Nghi

Không gian triển lãm nhằm giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp và di sản nghệ thuật của một vị vua yêu nước, một nghệ sĩ tài hoa, nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của vua Hàm Nghi (1944 – 2023).

Vua Ham Nghi min - Huế: Trưng bày cổ vật, hình ảnh về Vua Hàm NghiVua Hàm Nghi. Ảnh minh họa: IT

“Vua Hàm Nghi – Cuộc đời và Nghệ thuật”

Không gian trưng bày được đặt tại nhà Tế Tửu – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Thừa Thiên – Huế) để giới thiệu đến công chúng hình ảnh về cuộc đời của vua Hàm Nghi từ khi lên ngôi, giai đoạn chống Pháp, giai đoạn lưu đày tại Algiers (Thủ đô nước Algeria). Đồng thời, dựa vào các kết quả thu được từ chuyến công tác tại Pháp từ ngày 21/8/2022 đến ngày 27/8/2022 của đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tiến hành sưu tầm tư liệu, hình ảnh liên quan đến vua Hàm Nghi, trong đó nổi bật là 31 bản sao các tác phẩm nghệ thuật do vua Hàm Nghi thực hiện trong thời gian ở Alger.

Vua Ham Nghi Cuoc doi va nghe thua min - Huế: Trưng bày cổ vật, hình ảnh về Vua Hàm Nghi

Với tên gọi “Vua Hàm Nghi – Cuộc đời và nghệ thuật”, tại không gian này, du khách cũng được tìm hiểu, khám phá thông qua thiết bị trình chiếu cảm biến không dây, sách tương tác giới thiệu các thông tin, hình ảnh, video clip giới thiệu về cuộc đời của vua Hàm Nghi.

Chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày mất của vua Hàm Nghi (1944 – 2023)

Cùng với hoạt động trưng bày, một buổi giới thiệu “Cuộc đời và nghệ thuật của vua Hàm Nghi” đã được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế và Tiến sĩ Amandine Dabat – người đã từng làm luận án tiến sĩ về cuộc đời làm nghệ thuật của vua Hàm Nghi giới thiệu tại Nhà hát Duyệt Thị Đường.

Đây cũng là các hoạt động hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày mất của vua Hàm Nghi (1944 – 2023) và mong muốn giới thiệu đến công chúng về cuộc đời, sự nghiệp của một vị vua yêu nước, một nghệ sỹ tài hoa.

Chương trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra nhiều cơ hội giao giao lưu văn hóa và đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa tỉnh Thừa Thiên – Huế với các đơn vị đối tác đến từ Pháp. Đặc biệt, 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp, cũng như kỷ niệm 10 năm thiết lập đối tác chiến lược Việt Nam và Pháp.

Vua Hàm Nghi sinh ngày 3/8/1871, có tên húy là Nguyễn Phúc Ưng Lịch, con thứ năm của Kiên Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Cai và bà Phan Thị Nhàn, em của vua Kiến Phúc và vua Đồng Khánh sau này. Ông lên ngôi khi mới 13 tuổi ( năm 1884), lấy niên hiệu là Hàm Nghi. Vua Hàm Nghi lên ngôi trong một giai đoạn lịch sử khá rối ren, phức tạp, chủ quyền lãnh thổ của đất nước ta đã bị đặt dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng vua Hàm Nghi đã có tư tưởng kháng Pháp mạnh mẽ, ông trở thành “ngọn cờ đầu” của phong trào Cần Vương, tập hợp và lãnh đạo các tầng lớp nhân dân cùng đoàn kết, chiến đấu chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp. Tuy nhiên, sau ba năm hoạt động sôi nổi, phong trào Cần Vương đã bị thất bại, đánh dấu bởi sự kiện vua Hàm Nghi cùng đoàn tùy tùng bị thực dân Pháp vây bắt tại địa phận huyện Tuyên Hóa (nay thuộc huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đêm 11/11/1888.

Đến ngày 16/11/1888, chính phủ Pháp đã tổ chức họp bàn và quyết định đày vua Hàm Nghi sang Algérie (một thuộc địa của nước Pháp ở Bắc Phi lúc bấy giờ). Trong thời gian bị lưu đày, vua Hàm Nghi đã học vẽ và điêu khắc. Vua Hàm Nghi đến với hội họa bằng tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc khi ông thực hiện bức chân dung tự họa đầu tiên bằng than chì với cách vẽ theo tấm ảnh chân dung của mình trong trang phục cung đình triều Nguyễn. Sau đó, ba cuộc triển lãm cá nhân của vua Hàm Nghi với nghệ danh Tử Xuân đã gây tiếng vang lớn tại Paris, Thủ đô nước Pháp. Các tác phẩm của ông chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Chủ nghĩa ấn tượng, Chủ nghĩa hậu ấn tượng, các họa sĩ Paul Gauguin, Auguste Rodin. Ông cũng được xem như là một nghệ sĩ người Việt đã mở đầu cho trào lưu nghệ thuật tạo hình theo phong cách Tây phương.

PV

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây