Iceland hứng chịu tới 5.500 trận động đất trong 3 ngày qua

Ngày 27/10, Cơ quan Dự báo Khí tượng Iceland (IMO) đã cảnh báo nguy cơ núi lửa phun trào trong bối cảnh Bán đảo Reykjanes ở Tây Nam Iceland đã hứng chịu hơn 5.500 trận động đất nhỏ trong 3 ngày qua.

Nui lua phun trao gan thu do Reykjavik Iceland min - Iceland hứng chịu tới 5.500 trận động đất trong 3 ngày quaNúi lửa phun trào gần thủ đô Reykjavik, Iceland ngày 10/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Với vị trí địa lý nằm giữa các mảng kiến tạo thuộc lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ di chuyển ngược nhiều nhau, Iceland là điểm nóng về các hoạt động địa chấn và núi lửa trên thế giới. Tuy động đất là “chuyện cơm bữa” tại Iceland, nhưng giới khoa học cho rằng nên cảnh giác với một loạt cơn địa chấn mới xảy ra gần đây một cách bất thường. Chuyên gia Matthew Roberts thuộc IMO cho biết: “Những trận động đất này là một dấu hiệu cảnh báo, phần mở đầu của một câu chuyện dài về những vụ phun trào núi lửa sắp tới”.

Những trận động đất này có độ sâu chấn tiêu khoảng 5 km và có nguyên nhân xuất phát từ việc magma tích tụ trong thời gian dài đã tạo ra áp lực đối với bề mặt Trái Đất.

Đầu năm nay, một ngọn núi lửa tại khu vực không có dân cư sinh sống trên Bán đảo Reykjanes đã phun trào sau những cơn địa chấn dữ dội. Đây là lần thứ 3 hiện tượng này xảy ra ở Tây Nam thủ đô Reykjavik của Iceland kể từ năm 2021.

Theo IMO, vụ phun trào thứ 4 có thể đã hình thành và đang dần phát triển, mặc dù việc dự báo thời điểm núi lửa phun trào là rất khó.

Chuyên gia Roberts cho biết: “Từ quan điểm của tôi với tư cách là một nhà khoa học và một người đã từng theo dõi hoạt động này rất chặt chẽ, tôi có thể khẳng định rằng một vụ phun trào núi lửa sẽ xảy ra trong vòng 12 tháng tới”.

Trong số hơn 5.500 trận động đất nêu trên, trận mạnh nhất có độ lớn 4,5, trong khi 15 cơn địa chấn khác có độ lớn trên 3,0. Thông thường, con người có thể cảm nhận được các trận động đất độ lớn từ 2,5.

Thanh Phương 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây