Ít nhất 7 người thiệt mạng do cơn bão Aghon ở Philippines

Ít nhất 7 người thiệt mạng do cơn bão Aghon ở Philippines

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr cập nhật về tình hình thiệt hại do cơn bão. Nguồn: Inquirer.

Chính quyền Philippines cho biết ít nhất 7 người thiệt mạng do cơn bão nhiệt đới Aghon, tên quốc tế là Ewiniar đổ bộ vào nước này cuối tuần qua. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đang yêu cầu các bên liên quan khẩn trương thúc đẩy các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ người dân vùng bị ảnh hưởng.

Cơn bão Aghon mang theo gió mạnh và mưa lớn đổ bộ vào các tỉnh phía Nam thủ đô Manila, khiến các sân bay, cảng biển phải đóng cửa và nguồn điện bị gián đoạn. Tại tỉnh Quezon thông báo có 6 người thiệt mạng chủ yếu do cây đổ và chết đuối.

Phát biểu trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Brunei, Tổng thống Marcos cho biết cơn bão đã ảnh hưởng đến gần 27.000 người và làm gián đoạn hoạt động của 3 sân bay và 9 cảng biển vào cuối tuần qua. 841 đội tìm kiếm và cứu hộ từ Lực lượng Vũ trang Philippines, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines và Cục Phòng cháy chữa cháy đã được triển khai, trong khi 436 thiết bị viễn thông khẩn cấp cũng sẵn sàng triển khai để tạo thuận lợi cho việc phân phối hàng cứu trợ.

Trước đó, Tổng thống Ferdinand Marcos thông báo các cơ quan đã hỗ trợ nhân đạo hơn 1,2 triệu Peso và chuẩn bị quỹ dự phòng trị giá hơn 3 tỷ Peso cũng như hàng hóa và kho dự trữ để đảm bảo hỗ trợ rộng rãi và nhanh hơn cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Tổng thống khẳng định các quan chính phủ sẽ đảm bảo phúc lợi cho mọi người dân trong cơn bão. Theo cơ quan khí tượng Philippines, cơn bão Aghon sáng nay cách thành phố Tuguegarao ở Cagayan 315 km về phía Đông, đang suy yếu và tiếp tục di chuyển khỏi đất nước.

Aghon là cơn bão nhiệt đới đầu tiên tấn công Philippines trong năm nay. Quốc gia Đông Nam Á này hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, kèm theo mưa lớn, gió mạnh và lở đất, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Phạm Hà

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây