Khai hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn

Khai hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn
Nghi lễ rước kiệu Đức Ông Trần Quốc Nghiễn.

Khai hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn

Ngày 29/4, tại Khu Di tích quốc gia Đền thờ Trần Quốc Nghiễn, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn năm 2022.

Đây cũng là hoạt động văn hóa nằm trong chuỗi sự kiện thuộc Tuần lễ du lịch Hạ Long 2022, nhằm góp phần gìn giữ văn hóa tín ngưỡng và quảng bá, kích cầu du lịch địa phương.

Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn là dịp để người dân ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, khơi dậy tình yêu và lòng tự hào về truyền thống, giá trị lịch sử, văn hóa quê hương. Từ đó, nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ, giữ gìn, phát huy giá trị di tích, văn hóa địa phương và góp phần phục vụ đời sống tinh thần, tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân.

Theo sử sách ghi lại, Đức Ông Trần Quốc Nghiễn là con trai cả của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ông là vị tướng đã có công lớn trong cuộc chiến chống giặc Nguyên Mông lần thứ hai và lần thứ ba của dân tộc, được vua Trần phong tước là “Khai Quốc Công”. Đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được hình thành từ cuối thế kỷ XIII, được xây dựng lại vào năm 1913 và được trùng tu lần thứ nhất vào năm 1938, lần thứ 2 vào năm 2002. Đây là ngôi đền cổ, linh thiêng, nằm trong Cụm Di tích lịch sử-văn hóa và danh thắng núi Bài Thơ.

Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được tổ chức vào ngày 24/3 âm lịch hằng năm (ngày mất của ông). Tuy nhiên, từ năm 2008, lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được phục dựng lại và được tổ chức vào dịp 29 và 30/4 gắn với lễ hội Du lịch Hạ Long hằng năm.

Trong khuôn khổ của lễ hội, nhân dân và du khách còn được tham gia thả hoa đăng trên biển cầu mong mưa thuận gió hòa, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và các trò chơi dân gian như múa lân sư rồng, thi đấu cờ người…

QUANG THỌ

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây