Vĩnh Phúc: Tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Tam Đảo và khai mạc du lịch hè 2022

Vĩnh Phúc: Tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Tam Đảo và khai mạc du lịch hè 2022
Các đại biểu dự lễ công bố Quyết định Khu du lịch quốc gia Tam Đảo.

Vĩnh Phúc: Tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Tam Đảo và khai mạc du lịch hè 2022

Tối 29/4, tại thị trấn Tam Đảo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Tam Đảo và Chương trình khai mạc du lịch hè Vĩnh Phúc năm 2022 với chủ đề ‘Vĩnh Phúc – Điểm hẹn chân mây’.

Khu du lịch quốc gia Tam Đảo có diện tích 10.723ha, gồm: Phân khu dịch vụ hành chính của Vườn quốc gia Tam Đảo trên địa bàn huyện Tam Đảo là 5.300ha; khu vực chân núi Tam Đảo là 4.561.5ha; khu di tích và danh thắng Tây Thiên 477,6ha và khu du lịch Tam Đảo 284,9ha.

Ranh giới Khu du lịch quốc gia Tam Đảo được xác định trên địa giới 3 tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang theo hướng Tây Bắc – Đông Nam với bề rộng từ 10-15km, gồm 3 đỉnh Thiên Thị cao 1.375m, Bàn Thạch cao 1.388m và Phù Nghĩa cao 1.400m. Cách thủ đô Hà Nội 60km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 40km, Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo là địa điểm du lịch văn hóa, tâm linh độc đáo và du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn, thu hút hàng vạn du khách tới thăm quan mỗi năm.

Những năm qua, Vĩnh Phúc luôn chú trọng phát triển du lịch thành ngành mũi nhọn. Trong chiến lược phát triển du lịch, UBND tỉnh đã phê duyệt “Đề án phát triển du lịch huyện Tam Đảo đến năm 2025, định hướng đến năm 2023” nhằm tổng hợp, đánh giá tổng thể tài nguyên du lịch, nguồn lực, công tác quản lý, đề ra nhiều giải pháp, dự án phát triển du lịch. Mục tiêu của Vĩnh Phúc đến năm 2030 là xây dựng Tam Đảo thành thị xã đặc sắc về du lịch, thông qua đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tăng số lượng cơ sở lưu trú, hoàn thiện hạ tầng giao thông, viễn thông, đào tạo nhân lực du lịch.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn khẳng định lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo là sự kiện quan trọng, thể hiện nỗ lực vượt qua khó khăn – phục hồi, phát triển ngành du lịch cả nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Đây là danh hiệu thể hiện sự trân trọng và ghi nhận những cố gắng, nỗ lực và thành công bước đầu của nhân dân trong tỉnh và ngành du lịch tỉnh Vĩnh Phúc; là niềm tự hào, động viên đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Khu du lịch Tam Đảo được công nhận là khu du lịch quốc gia là tiền đề để tỉnh Vĩnh Phúc phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc, là cơ hội thu hút đầu tư, phát triển các dịch vụ để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Để triển khai thực hiện tốt việc xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Tam Đảo gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế này trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương cần tích cực triển khai và cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, hoàn thiện và cụ thể hóa các quy hoạch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh…

Xác định khu du lịch quốc gia Tam Đảo là một cực tăng trưởng, tạo động lực cho phát triển bền vững, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số và các giá trị tự nhiên, sinh thái vườn quốc gia Tam Đảo; lãnh đạo huyện Tam Đảo và thị trấn Tam Đảo cần sáng tạo, đột phá, đề xuất các giải pháp để chuyển đổi số và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có chất lượng, hiệu quả. Tập trung bảo vệ các giá trị tự nhiên, phát huy các di tích lịch sử quốc gia, giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể, Khu di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên, phi vật thể hướng tới việc đề xuất các tổ chức Quốc tế công nhận.

Bích Huệ

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây