Khai mạc Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới tại Hà Nội

Khai mạc Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới tại Hà Nội

Sáng nay (22-11), Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới khai mạc tại Hà Nội. Dự kiến có 200 đại biểu tham dự, trong đó có gần 100 đại biểu đến từ 49 tổ chức thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới.

Hội đồng Hòa bình thế giới là cơ quan lãnh đạo phong trào hòa bình thế giới có cơ cấu quốc tế lớn nhất hiện nay, với 135 tổ chức thuộc các đảng cộng sản và cánh tả ở trên 100 quốc gia. Thành lập những năm 1949-1950 của thế kỷ trước, hơn 70 năm qua, Hội đồng Hòa bình thế giới luôn giữ vững mục tiêu tôn chỉ của mình: đó là thúc đẩy xây dựng hòa bình cho tất cả, đấu tranh và ủng hộ đoàn kết với nhân dân các nước trên thế giới vì hòa bình, công lý, độc lập dân tộc và chủ quyền lãnh thổ. Hội đồng Hòa bình thế giới đã luôn đồng hành cùng Việt Nam, đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong mọi giai đoạn lịch sử, từ cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ cho đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới diễn ra tại Hà NộiQuảng Ninh từ ngày 21 đến 26-11.  Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội của Hội đồng Hòa bình Thế giới. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Hội đồng Hòa bình Thế giới đồng tổ chức Đại hội lần này. Sự kiện này cho thấy đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các hoạt động của hội đồng nói riêng và phong trào hòa bình thế giới nói chung; đồng thời nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong phong trào hòa bình thế giới, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực của cộng đồng quốc tế. 

Cụ thể, trong gần một tuần làm việc, Đại hội sẽ thảo luận và đánh giá tình hình hòa bình – an ninh thế giới, phong trào hòa bình thế giới, đặc biệt là những diễn biến mới trong các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cũng như các vấn đề mới thách thức môi trường hoà bình, ổn định toàn cầu (tác động của đại dịch COVID-19, an ninh y tế, an ninh môi trường, hỗ trợ nhân đạo…); đồng thời thảo luận về các định hướng và kế hoạch hành động của Hội đồng trong nhiệm kỳ 2022-2027.

Đây cũng là dịp để nâng cao vai trò, vị trí của Việt Nam nói chung, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và UBHB Việt Nam nói riêng trong phong trào hoà bình thế giới, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh toàn cầu./.

MH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây