Khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2023

Tối 26/2, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đã khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2023.

Danh trong khai mac min - Khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2023Đánh trống khai mạc lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2023.

Lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Phiệt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Lê Chân cho biết, Lễ hội là dịp người dân địa phương thể hiện lòng thành kính, tôn vinh và tưởng nhớ vị Nữ tướng anh hùng có công khai hoang nên An Biên trang xưa và là thành phố Hải Phòng ngày nay.

Lễ hội truyền thống không chỉ là niềm tự hào của người dân thành phố nhằm phát huy các nét đẹp văn hóa, nghi lễ truyền thống, mà còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi người dân đối với vùng đất nơi mình sinh ra.

Lễ hội còn góp phần phát huy các giá trị di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của Tượng đài Nữ tướng, đền Nghè, đình An Biên, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cổ truyền dân tộc, sinh hoạt lễ hội truyền thống, lễ hội du xuân của người dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Phiệt cho biết, phát huy truyền thống, quận Lê Chân không ngừng phát triển kinh tế – xã hội trong những năm qua, là 1 trong 3 quận lớn nhất thành phố Hải Phòng, với khoảng 200.000 hộ dân đang sinh sống trên địa bàn. Từ năm 2019, quận Lê Chân không còn hộ nghèo.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội diễn ra trong 3 ngày 25, 26, 27/2 (tức ngày 6,7,8 tháng 2 năm Quý Mão) tại các điểm đền Nghè, đình An Biên, Tượng đài Nữ tướng Lê Chân.

Điểm nhấn trong Lễ hội năm nay chính là 2 đoàn rước với sự tham gia của khoảng 1.500 người theo đúng nghi lễ truyền thống với các dàn bát âm, đội sanh tiền, dàn bát biểu, chấp kích, kiệu hoa, lọng che, kiệu võng… Đám rước bắt đầu từ đền Nghè, đình An Biên và dừng chân tại khu vực Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, kéo dài khoảng 1km.

Trong khuôn khổ Lễ hội, bên cạnh phần lễ là phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như chợ quê, trưng bày hoa lan, sinh vật cảnh, cờ người, trò chơi dân gian và các hoạt động văn nghệ chào mừng, hưởng ứng Lễ hội.

Tin, ảnh: Minh Thu

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây