Khai quật khảo cổ Tháp đôi Liễu Cốc ngàn năm tuổi

Khai quật khảo cổ Tháp đôi Liễu Cốc ngàn năm tuổi

Di tích Tháp đôi Liễu Cốc ước khoảng 1.000 năm tuổi.

Di tích Tháp đôi Liễu Cốc ước khoảng 1.000 năm tuổi.

Tháp đôi Liễu Cốc tọa lạc tại vùng Bàu Tháp, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1994. Tháp đôi Liễu Cốc là một công trình đặc trưng của văn hóa Chămpa, ước khoảng 1.000 năm tuổi, tồn tại không còn nguyên vẹn.

Ngày 25/4, Sở Văn hóa – Thể thao (VH-TT) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiến hành khai quật khảo cổ di tích Tháp đôi Liễu Cốc. Việc khai quật khảo cổ di tích Tháp đôi Liễu Cốc do ông Nguyễn Ngọc Chất (Bảo tàng Lịch sử quốc gia) chủ trì.

Diện tích thăm dò 20m2 (4 hố), diện tích khai quật 60m2 (3 hố). Theo quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), quá trình thăm dò, khai quật khảo cổ cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Khai quat khao co Thap doi Lieu Coc 2 min - Khai quật khảo cổ Tháp đôi Liễu Cốc ngàn năm tuổiTrải qua năm tháng, di tích Tháp đôi Liễu Cốc đã bị hư hại nghiêm trọng.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình thăm dò, khai quật khảo cổ, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, Sở VH-TT tỉnh có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ VH-TT&DL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Khi kết thúc đợt thăm dò, khai quật khảo cổ, Sở VH-TT tỉnh và Bảo tàng Lịch sử quốc gia phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã thăm dò, khai quật khảo cổ trong thời gian chậm nhất 1 tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 1 năm, gửi về Bộ VH-TT&DL. Trước khi công bố kết quả của đợt thăm dò, khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Khai quat khao co Thap doi Lieu Coc 3 min - Khai quật khảo cổ Tháp đôi Liễu Cốc ngàn năm tuổiNgôi miếu trong di tích Tháp đôi Liễu Cốc được xây dựng từ đời vua Thành Thái.

Được biết, Tháp đôi Liễu Cốc được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1994. Theo truyền thuyết, vùng Tháp đôi Liễu Cốc do “Bà Chúa Tháp” cai trị, rất linh thiêng.

Cạnh tháp có một ngôi miếu xây lên từ đời vua Thành Thái, được họ Nguyễn Văn tái tạo để thờ Bà Chúa Tháp, thường gọi là “Miếu Bà Cô xóm Tháp”…

Đến nay, công trình đặc trưng của văn hóa Chămpa này ước khoảng 1.000 năm tuổi.

Khai quat khao co Thap doi Lieu Coc 4 min - Khai quật khảo cổ Tháp đôi Liễu Cốc ngàn năm tuổiTháp đôi Liễu Cốc là một trong những công trình đặc trưng của văn hóa Chămpa tại Cố đô Huế.

Theo các nhà nghiên cứu, kỹ thuật xây dựng của Tháp đôi Liễu Cốc rất tuyệt hảo và tinh vi. Tháp được xây dựng không có mạch hồ mà đã đứng vững hơn cả ngàn năm. Tháp đôi Liễu Cốc là một công trình đặc trưng của văn hóa Chămpa, tồn tại không còn nguyên vẹn.

Tháp Đôi Liễu Cốc được xây dựng gần nhau trên hai trục song song hướng Đông – Tây, lối vào tháp ở phía Đông, phù hợp với nguyên tắc xây dựng của các đền đài thuộc phong cách của văn hóa Ấn Độ giáo.

Hai tháp nằm trên một gò đất chung quanh cây cao bóng cả che khuất, ở mặt phía Bắc, Đông Bắc một hồ nước dài rộng, xưa kia chảy thông ra sông Bồ. Nhìn vào bình đồ Tháp đôi Liễu Cốc dễ nhận thấy hai tháp, gồm một tháp lớn, một tháp nhỏ…

Hải Lan

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây