Tại một số quốc gia, người dân có tuổi thọ cao chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu dân số. Môi trường, y tế, điều kiện sinh hoạt, văn hóa… được cho là những nhân tố giúp người dân khỏe mạnh và kéo dài sự sống.

Monaco

Monaco so huu mot he thong cham soc suc khoe do nha nuoc tai tro voi cac bac si chat luong cao min - Khám phá 5 quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giớiẢnh minh họa

Công quốc Monaco nằm trong một vịnh nhỏ của Biển Địa Trung Hải, giáp với bờ biển phía nam ngập tràn ánh nắng của Pháp. Dù là quốc gia nhỏ thứ hai trên thế giới, nhưng điều đó không cản trở Monaco phát triển vượt bậc. Theo CIA World Factbook, tuổi thọ trung bình của người dân Monaco là 89,52 năm – lâu nhất trên thế giới.

Monaco sở hữu một hệ thống chăm sóc sức khỏe do nhà nước tài trợ với các bác sĩ chất lượng cao. Cư dân sinh sống với khí hậu Địa Trung Hải dễ chịu, mùa đông ôn hòa và mùa hè nắng, khô nhưng gió biển mát mẻ. Ở quốc gia này, với chế độ ăn uống và lối sống ít căng thẳng, đa số cư dân có điều kiện sinh hoạt tốt hơn và sở hữu tuổi thọ trung bình cao hơn so với những quốc gia khác.

Hồng Kông

Hong Kong co ty le tu vong o tre so sinh thap nhat tren the gioi va dich vu cham soc suc khoe tre em chat luong cao min - Khám phá 5 quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giớiẢnh minh họa

Hồng Kông là một trong những nước dân số có tuổi thọ cao nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của nữ giới ở Hồng Kông là 87,8 tuổi và nam giới là 82 tuổi. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Hồng Kông đã chứng kiến sự phát triển kinh tế nhanh chóng và tuổi thọ của người dân đã tăng lên đều đặn.

Hồng Kông có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất trên thế giới và dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em chất lượng cao. Thêm vào đó, khí hậu cận nhiệt đới trong lành cũng là một trong những nhân tố giúp cư dân khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Nhật Bản

Nhat Ban co tuoi tho cao phan lon do che do an uong min - Khám phá 5 quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giớiẢnh minh họa

Tỉnh Okinawa và các hòn đảo bán nhiệt đới ngoài khơi bờ biển phía nam của Nhật Bản từ lâu đã được coi là nơi mà cư dân có tuổi thọ trung bình rất cao. Nhật Bản là quê hương của Jiroemon Kimura, người đàn ông có tuổi thọ cao nhất thế giới (116 tuổi) từng sinh sống.

Theo một nghiên cứu năm 2016, nguyên nhân khiến cư dân của Nhật Bản có tuổi thọ cao phần lớn do chế độ ăn uống. Người Nhật có chế độ ăn kiêng với nhiều trái cây và rau quả, thịt và cá tươi và các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng chú trọng đầu tư vào y tế công cộng, các chương trình tiêm chủng cho trẻ em và bảo hiểm y tế toàn dân. Người dân Nhật Bản luôn năng động và chăm chỉ làm việc, ngay cả khi họ đã cao tuổi.

Singapore

Singapore co ty le tu vong thap nhat vi cac benh tim mach hoac ho hap man tinh min - Khám phá 5 quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giớiẢnh minh họa

Theo CIA World Factbook, tuổi thọ trung bình của người dân ở đây là 86 tuổi. Ở đất nước này, phụ nữ có tuổi thọ cao hơn nam giới với độ tuổi trung bình 85,8, trong khi nam giới có tuổi thọ trung bình 81,6 tuổi.

Singapore có tỷ lệ tử vong thấp nhất vì các bệnh tim mạch hoặc hô hấp mãn tính, cũng như nước không an toàn hoặc thiếu vệ sinh. Tỷ lệ tử vong do giao thông đường bộ thấp, xét về mật độ đô thị, mức độ ô nhiễm không khí cũng tương đối thấp so với các thành phố lớn khác trên thế giới.

Thụy Sĩ

Tuoi tho trung binh cua nguoi Thuy Si la 8425 tuoi min - Khám phá 5 quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giớiẢnh minh họa

Tuổi thọ trung bình của người Thụy Sĩ là 84,25 tuổi. Tuổi thọ ở Thụy Sĩ tăng gần như gấp đôi so với đầu thế kỷ 20. Một số nghiên cứu chỉ ra ba bí quyết chính giúp người dân nước này có tuổi thọ cao: sự giàu có, cảm giác hạnh phúc và chế độ ăn uống bao gồm nhiều sản phẩm từ sữa, bao gồm cả pho mát.

Người dân Thụy Sĩ ngày càng giàu có. Họ sở hữu điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt, và đặc biệt có lối sống lành mạnhư thói quen tập thể dục đều đặn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây