Khám phá ngôi đền lớn nhất thế giới – biểu tượng của nước chủ nhà SEA Games 32

Angkor Wat là một trong những kỳ quan văn hóa của thế giới, nằm ở phía Bắc của Siem Reap (Xiêm Riệp), Campuchia. Đây là ngôi đền tôn giáo lớn nhất thế giới, chiếm diện tích hơn 160 ha, và là tinh hoa của nghệ thuật kiến trúc Khmer.

Angkor Wat được xây dựng vào đầu thế kỉ 12 bởi vua Suryavarman II của Đế quốc Khmer, vừa là đền thờ vị thần Vishnu của Ấn Độ giáo, vừa là lăng mộ của ông. Sau đó, Angkor Wat đã chuyển sang là một ngôi đền Phật giáo vào cuối thế kỉ 12.

Angkor Wat có nghĩa là “Thành phố Đền” trong tiếng Khmer. Angkor Wat là biểu tượng của Campuchia và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1992.

Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự uy nghi và hài hòa của kiến trúc, sự tinh xảo và phong phú của các bức trạm trổ, và sự thanh khiết và duyên dáng của các bức tượng nữ thần.

Ngôi đền được thiết kế để mô phỏng núi Meru, nơi cư ngụ của các vị thần trong thần thoại Ấn Độ. Bao quanh bởi một con rạch rộng hơn 5 km và một bức tường ngoài dài 3,6 km là ba hành lang hình chữ nhật, mỗi hành lang cao hơn hành lang phía trước. Ở trung tâm của ngôi đền là một nhóm năm tháp. Khác với hầu hết các ngôi đền Angkor khác, Angkor Wat hướng về phía Tây; đây là một bí ẩn, các nhà nghiên cứu chưa giải thích được ý nghĩa của sự khác biệt này.

Ngoài ra, làm thế nào để người ta dịch chuyển những khối sa thạch khổng lồ có trọng lượng lên đến 1,5 tấn và hoàn thành quần thể Đền Angkor Wat rộng lớn chỉ trong 35 năm? Câu hỏi đó cũng tồn tại trong hàng thập kỷ qua mà chưa có lời giải đáp.

Ngày nay các nhà khoa học đã sử dụng vệ tinh và chụp được những hình ảnh rất quan trọng. Qua hình ảnh vệ tinh, ta thấy một con kênh dài 32km được đào ngang qua Vương quốc Campuchia, con kênh được cho là dùng trong việc vận chuyển sa thạch.

Các chuyên gia từ Đại học Wasade, Tokyo cho biết những con kênh này dẫn từ chân núi Kulen tới Angkor chỉ dài 32km, ngắn hơn nhiều so với lộ trình 90km như ban đầu các chuyên gia giả định.

Dọc theo con kênh, các chuyên gia phát hiện hơn 50 mỏ đá rất phù hợp với việc vận chuyển sa thạch về ngôi đền. Nhờ vậy người Khmer chỉ mất 35 năm đã vận chuyển năm triệu tấn sa thạch hay vì mất cả trăm năm.

Để di chuyển đến Angkor Wat từ Xiêm Riệp, du khách có thể thuê xe tuk tuk – phương tiện phổ biến và tiện lợi nhất ở Campuchia. Bạn có thể thuê xe tuk tuk ở bất cứ đâu hoặc yêu cầu khách sạn giúp bạn thuê. Tài xế xe tuk tuk thường rất hiếu khách và sẵn sàng làm hướng dẫn viên cho bạn trong suốt chuyến đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê xe máy hoặc xe đạp để tự do khám phá Angkor Wat theo ý muốn.

Xiêm Riệp còn có nhiều điểm đến nổi bật, thu hút sự quan tâm của du khách như:

Angkor Thom: Kinh đô cũ của đế quốc Khmer, bao gồm nhiều ngôi đền và cung điện hùng vĩ. Nổi bật nhất là Cổng Nam với bốn khuôn mặt Bayon hướng về bốn phương trời.

Ta Prohm: Đền được bao phủ bởi cây cối và rễ cây, tạo nên một khung cảnh hoang sơ và huyền bí. Đền được biết đến nhiều nhờ bộ phim Tomb Raider của nữ diễn viên Angelina Jolie.

Pre Rup: Đền tháp được xây dựng bằng gạch đỏ, có kiến trúc đối xứng và cân bằng. Đền là nơi thực hiện các nghi lễ hỏa táng cho các vị vua Khmer.

Ngoài các di tích, Xiêm Riệp còn có các bảo tàng, khu chợ và làng nghề truyền thống để du khách khám phá và mua sắm.

Dũng Minh

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây