Khởi động Dự án Cảng Hàng không Quảng Trị với tổng mức đầu tư trên 5.830 tỷ đồng

Khởi động Dự án Cảng Hàng không Quảng Trị với tổng mức đầu tư trên 5.830 tỷ đồng

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động dự án. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN).

Dự án Cảng Hàng không Quảng Trị được thực hiện tại các xã: Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai thuộc huyện Gio Linh có quy mô trên 265ha, tổng mức đầu tư hai giai đoạn trên 5.830 tỷ đồng.

Ngày 15/12, tại thành phố Đông Hà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Liên danh Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Giao thông T&T thuộc Tập đoàn T&T, Công ty Cổ phần Tập đoàn CIENCO4 tổ chức Lễ khởi động Dự án Cảng hàng không Quảng Trị (dự án).

Dự án được thực hiện tại các xã: Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai thuộc huyện Gio Linh có quy mô trên 265ha, tổng mức đầu tư hai giai đoạn trên 5.830 tỷ đồng.

Dự án được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C, có khả năng phát triển khai thác tàu bay Code E cho phép khai thác chuyến bay quốc tế không thường lệ theo quy hoạch tại Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ (khi có nhu cầu) và sân bay quân sự cấp 2, đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu hành khách/năm và 25.500 tấn hàng hóa/năm.

Sân bay Quảng Trị được xác định là một trong 28 cảng hàng không nằm trong Quy hoạch Phát triển Giao thông Vận tải Hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 và được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 188/QĐ-BGTVT ngày 26/1/2021.

Dự án cũng là một trong số 33 cảng hàng không nằm trong Quy hoạch Tổng thể Phát triển Hệ thống Cảng hàng không, Sân bay Toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 6/2023 vừa qua.

Nhà đầu tư dự án là Liên danh Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T thuộc Tập đoàn T&T, Công ty Cổ phần Tập đoàn CIENCO4.

Dự kiến thời gian thực hiện dự án là 50 năm; trong đó, giai đoạn chuẩn bị dự án và đầu tư xây dựng bắt đầu từ 2021-2024 với thời gian thực hiện đầu tư xây dựng khoảng 22 tháng.

Dự án thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).

Thời gian chuẩn bị dự án và đầu tư xây dựng 2 năm; thời gian thực hiện hợp đồng (vận hành, thu phí hoàn vốn) là 47 năm 2 tháng.

Tại buổi lễ đại diện nhà đầu tư kiến nghị tỉnh Quảng Trị khẩn trương hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng để triển khai dự án; hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục pháp lý để cấp phép xây dựng.

Cùng đó, hướng dẫn nhà đầu tư trình tự thủ tục để sân bay có thể hoạt động ngay sau khi hoàn thành thi công xây dựng; nghiên cứu xem xét mở các đường bay khi dự án hoàn thành, đủ điều kiện vận hành khai thác; trong đó, đặc biệt chú ý khai thác các đường bay quốc tế đến Quảng Trị theo hướng Hành lang Kinh tế Đông-Tây.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đề nghị các sở, ngành tập trung hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ.

Huyện Gio Linh vận động người dân bị ảnh hưởng bởi dự án ủng hộ triển khai dự án; di dời các hộ dân để thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đến nơi ở các khu tái định cư phải tốt hơn nơi ở cũ./.

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây