Kính viễn vọng 10 tỷ USD có thể tiết lộ thời điểm Trái Đất diệt vong

Kính viễn vọng 10 tỷ USD có thể tiết lộ thời điểm Trái Đất diệt vong

Trái Đất sẽ trở nên nóng hơn và bị bốc hơi toàn bộ đại dương khi Mặt Trời trở nên sáng hơn theo thời gian. Ảnh: Pixabay.

Quan sát một hành tinh ở gần ngôi sao của nó sẽ tiết lộ thời điểm sự sống trên Trái Đất không thể tồn tại do Mặt Trời trở nên sáng và nóng hơn.

Các nhà thiên văn học đang chuẩn bị dùng Kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) quan sát LP 890-9c, một hành tinh ở gần ngôi sao chủ của nó hơn so với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời, để dự đoán khí hậu tương lai của Trái Đất khi Mặt Trời dần nóng lên.

“Mặt Trời, như mọi ngôi sao, trở nên sáng hơn theo thời gian. Trong khoảng 500 triệu năm đến một tỷ năm nữa, Trái Đất sẽ nóng đến mức các đại dương bắt đầu bốc hơi”, Lisa Kaltenegger, nhà thiên văn học tại Đại học Cornell, nói với Register.

LP 890-9c quay quanh một ngôi sao lùn đỏ. Sao lùn đỏ mát hơn Mặt Trời, vì vậy LP 890-9c vẫn nằm trong vùng có thể ở được cho dù nó chỉ cách ngôi sao 6,4 triệu km, so với hơn 150 triệu km giữa Trái Đất và Mặt Trời.

“Hành tinh này nằm ngay rìa trong của vùng có thể ở được. Về khoảng cách tương đối, LP 890-9c nằm gần ngôi sao của nó hơn so với Trái Đất đến Mặt Trời, nhưng không đến mức gần như Kim tinh”, Kaltenegger cho biết.

Vùng có thể ở được là khoảng cách vừa đủ giữa hành tinh với ngôi sao chủ, sao cho nhiệt độ của hành tinh không quá nóng không quá lạnh, và nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt.

Trong Hệ Mặt Trời, Kim tinh nằm quá gần Mặt Trời nên đã trở thành lò lửa, khiến sự sống không thể xuất hiện. Quan sát LP 890-9c có thể cho thấy tương lai của Trái Đất, khi Mặt Trời trở nên nóng hơn.

Kaltenegger, một trong những nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra giới hạn của vùng có thể ở được xung quanh một ngôi sao, cho biết LP 890-9c có thể là Trái Đất phiên bản nóng hơn và đang dần chuyển sang các điều kiện giống như Kim tinh.

“Một hành tinh phải nóng đến mức nào để mất hết nước và sự sống? Hành tinh này có thể giúp chúng ta giải đáp bí ẩn”, nhà thiên văn học cho biết thêm.

Đăng trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society, nhóm nghiên cứu cho biết đã phát triển các mô hình máy tính khác nhau mô phỏng khí hậu có thể xuất hiện trên LP 890-9c, bao gồm một thế giới ẩm ướt và ôn hòa như Trái Đất, một thế giới đang bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng nhà kính mạnh và cuối cùng là một thế giới đã trở nên nóng bức và cằn cỗi như Kim tinh.

Các mô hình chỉ ra các quang phổ khác nhau tương ứng với mỗi khí hậu mà JWST có thể quan sát được từ bầu khí quyển của LP 890-9c. Từ quang phổ, JWST sẽ xác định được khí hậu trên hành tinh, giúp dự đoán điều kiện khí hậu Trái Đất khi Mặt Trời trở nên nóng hơn, theo nhóm nghiên cứu đề xuất.

“Nếu LP 890-9c là một thế giới có thể ở được, thì sự sống trên Trái Đất sẽ tồn tại được lâu hơn so với các giả thuyết trước đây. Nếu LP 890-9c là một thế giới khắc nghiệt không có nước, thì sự sống Trái Đất có ít thời gian hơn. Đó là cách hành tinh này giúp dự đoán tương lai xa của Trái đất”, nhóm nghiên cứu giải thích.

Hoàng Nam

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây