Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ: Rực sáng ngưỡng vọng, tri ân

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ: Rực sáng ngưỡng vọng, tri ân
Chương trình nghệ thuật "Màu hoa đỏ" thấm đẫm tri ân tại NTLS quốc gia Trường Sơn.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Màu hoa đỏ” lần thứ 15 năm 2022 tại NTLS quốc gia Trường Sơn do Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức. Tham dự có Đại tướng Lương Cường- Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và đông đảo cựu chiến binh, người dân hội tụ về trong đêm linh thiêng này. Nhiều người đã ngấn lệ khi hướng về hàng ghế thứ nhất dành cho những “đại biểu” đặc biệt. Ở đó, đặt ngay ngắn lên hàng ghế là những ba lô, mũ tai bèo, quân tư trang của quân Giải phóng và nhành hoa cúc trắng tưởng nhớ những người con ưu tú đã hy sinh trong cuộc kháng chiến trường kỳ vì độc lập, hòa bình dân tộc.

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại tướng Lương Cường xúc động bày tỏ: Chiến tranh đã lùi xa, nhưng tất cả chúng ta, những người dân Việt Nam đều không thể quên những mất mát, đau thương, nhức nhối mà chiến tranh để lại. Vì Tổ quốc thân yêu, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc, trong đó có rất nhiều thanh niên tuổi đời mới mười tám, đôi mươi đã gác bút nghiên lên đường chiến đấu, hiến dâng cả tuổi thanh xuân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Máu đào của các thương binh, liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ thắm và họ đã sống, chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Đại tướng Lương Cường cũng nhấn mạnh, Tổ quốc và nhân dân Việt Nam đời đời ghi nhớ và biết ơn các Anh hùng liệt sĩ; biết ơn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, những người có công với cách mạng. Tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân những người có công với dân, với nước, đó là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, các cấp, các ngành đã thường xuyên làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và đạt nhiều kết quả tích cực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đến nay, cả nước đã xác nhận được 9,2 triệu người có công, trên 1,4 triệu người có công và hơn 280.000 thân nhân người có công đang được hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng, hơn 60.000 nhà tình nghĩa được sửa chữa và xây mới…

Và chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” như một thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Với 3 trường đoạn: Lên đường- Tinh thần thép- Tự hào dáng đứng Việt Nam, chương trình “Màu hoa đỏ” là khúc tráng ca hào hùng tái hiện lại những ký ức về một thời hoa lửa, những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt, những câu chuyện đầy lay động ở tiền tuyến và hậu phương vẫn luôn day dứt, xúc động mỗi thế hệ hôm nay. Hướng về sân khấu, cựu chiến binh Hoàng Văn Thảo (Hà Nội) như nhớ lại một thời xếp bút nghiên, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Nước mắt ông lại rưng rưng khi nhiều bạn học cũng là đồng đội đã ngã xuống trên mảnh đất Quảng Trị, trong đó có cả chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ. Ông cho biết, dịp này cũng về Thành Cổ, đến Thạch Hãn, nơi biết bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến khốc liệt ấy và cũng là để hòa vào không khí tri ân thấm đẫm ở vùng đất hoa lửa.

Hàng ghế "đại biểu" đặc biệt gây xúc động mạnh chỉ có ba lô, quân tư trang và nhành cúc trắng tại chương trình "Màu hoa đỏ".Hàng ghế “đại biểu” đặc biệt gây xúc động mạnh chỉ có ba lô, quân tư trang và nhành cúc trắng tại chương trình “Màu hoa đỏ”.

Tối 24-7-2022, tại Quảng Trường Giải phóng (thị xã Quảng Trị), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật ” Khát vọng Hòa bình”. Đây là chương trình nghệ thuật thực cảnh thực hiện kết nối trục tâm linh Thành Cổ – Quảng trường Giải phóng – Bến thả hoa bờ Nam – bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn. Âm nhạc chương trình được lựa chọn đầy sự tinh tế, nhiều bài được hòa âm phối khí mới tạo ra những thanh âm của cảm xúc rất đặc biệt cho khán giả. Nhiều cảnh diễn thực cảnh được dàn dựng công phu, với sự kết hợp của ánh sáng, công nghệ 3D Mapping cùng các ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ múa…

Chương trình gợi nhắc những chiến công bất tử, tôn vinh chủ nghĩa anh hùng Cách mạng, cùng sự suy ngẫm về quá khứ, hoài niệm về ý nghĩa của những tháng năm chung sức đồng lòng cho niềm tin thống nhất nước nhà. Tất cả những điều đó đều được lan tỏa trong một không gian đa chiều, hòa hợp và hội nhập để hướng tới thông điệp: hòa bình là khát vọng của toàn nhân loại. Đồng thời đây cũng là sự khắc họa nhấn mạnh để thêm lần nữa nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về ý chí, nghị lực phi thường của cả một dân tộc yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng hy sinh tất cả cho lý tưởng đã lựa chọn. Chương trình cũng khơi gợi cho nhân dân Quảng Trị cảm xúc tự hào, xúc động và tràn ngập niềm hy vọng, thôi thúc người dân dốc lòng dốc sức phấn đấu xây dựng phát triển quê hương, đồng thời mang đến cho những nhà đầu tư, khán giả cả nước cái nhìn mới về một Quảng Trị hôm nay, trong khúc hoan ca hòa bình thật đáng sống, với nhiều tiềm năng đã đang và sẽ được phát triển.

Với ý nghĩa nhân văn đó, mảnh đất linh thiêng Quảng Trị càng rực sáng sự ngưỡng vọng dành cho biết bao chiến sĩ đã hy sinh máu xương, tuổi xuân cho sự nghiệp giải phóng, vì hòa bình của đất nước hôm nay.

Bảo Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây