Lễ hội gò Đống Đa diễn ra khi nào? Ở đâu?

Lễ hội gò Đống Đa tổ chức hằng năm vào dịp đầu xuân mùng 5 Tết Âm lịch, nhằm tưởng nhớ những chiến công oanh liệt, đánh giặc cứu nước của vị vua Quang Trung.

Lễ hội gò Đống Đa – một trong những hoạt động văn hóa lịch sử đặc sắc của người dân Thủ đô. Đây cũng là lúc mọi người cùng ôn lại những trang sử vẻ vang trong thời chiến của dân tộc.

Le hoi go Dong Da dien ra khi nao - Lễ hội gò Đống Đa diễn ra khi nào? Ở đâu?Không chỉ là một hoạt động văn hóa lịch sử thường niên, lễ hội gò Đống Đa còn là dịp để người dân, du khách cùng ôn lại những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Lễ hội gò Đống Đa hay thường được gọi tắt là lễ hội Đống Đa. Hẳn nhiều người sẽ có chung một băn khoăn là lễ hội Đống Đa được tổ chức khi nào? Lễ hội Đống Đa được tổ chức ở đâu? Trên thực tế, đây là một lễ hội truyền thống đầu xuân được tổ chức tại gò Đống Đa, thuộc phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.

Gò Đống Đa là một điểm tham quan lịch sử nằm trên tuyến phố Tây Sơn của Thủ đô Hà Nội. Đây là nơi từng chứng kiến trận chiến đẫm máu của dân tộc ta với quân Thanh xâm lược. Lúc này, người lên ngôi Hoàng đế là anh hùng Nguyễn Huệ đã lệnh tiến quân ra miền Bắc để giành lại độc lập dân tộc.

Vào đêm mùng 4 rạng sáng mùng 5 Tết Kỷ Dậu, Quang Trung đã lãnh đạo đội quân Tây Sơn đánh vào đồn giặc tại Khương Thượng. Kẻ cầm đầu quân xâm lược nhà Thanh đã phải tự tử ngay sau đó. Đây là một chiến công lừng lẫy của dân tộc và cũng là chứng tích cho kết cục nhục nhã của những kẻ xâm lăng.

Để ghi nhận công lao của vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ và đồng đội, người dân đã tổ chức lễ hội gò Đống Đa hằng năm nhằm tưởng nhớ công ơn và ăn mừng chiến thắng lẫy lừng này.

Một trong những hoạt động chính là lễ hội gò Đống Đa Hà Nội đó chính là lễ tế, rước kiệu vua Quang Trung và hoàng hậu Ngọc Hân. Những bô lão trong làng sẽ tụ họp từ 5 giờ sáng để chuẩn bị cho đại lễ.

Tại thời điểm này, cửa đình Khương Thượng sẽ được thắp hương thơm ngát, lễ tước thần sẽ được khởi hành từ Khương Thượng đến Đống Đa và thực hiện dâng 6 tuần rượu, sau khi nghe 3 hồi 9 tiếng trống thì đám rước bắt đầu lên đường.

Cờ Tiết Mao sẽ được đặt ở đầu đoàn rước để thể hiện uy đức của thần linh. Lễ tễ, rước kiệu được diễn ra trong không khí tưng bừng, đoàn người di chuyển chậm rãi để bất kỳ người dân và du khách nào cũng có thể nhìn thấy được sự hoành tráng, quy mô của lễ hội.

Sau khi đám rước về đến gò Đống Đa sẽ tiến hành thực hiện lễ dâng hương và đọc diễn văn. Hoạt động dâng hương sẽ được thực hiện dưới chân tượng đài của Quang Trung. Sau đó, đại diện địa phương sẽ tiến hành đọc diễn văn để ôn lại những chiến thắng vẻ vang của dân tộc trong trận đấu Ngọc Hồi – Đống Đa.

Nghi lễ cầu siêu sẽ được diễn ra vào buổi chiều cùng ngày tại chùa Bộc và chùa Đông Quang. Chùa Bộc là nơi cầu siêu cho những chiến sĩ nhà Tây Sơn để tưởng nhớ công ơn của họ đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc. Còn tại chùa Đông Quang sẽ là buổi lễ cầu siêu cho những kẻ xâm lược, đây được xem là hành động đẹp đẽ của dân ta dành cho những đối tượng xâm lăng.

Đến lễ hội gò Đống Đa, người dân còn được lắng nghe những hoạt động cực kỳ thú vị tại phần hội, điển hình là tiết mục sử thi tái hiện hình ảnh nghĩa quân Tây Sơn. Các diễn viên của nhà hát chèo Việt Nam sẽ tái hiện quá trình dựng nước và đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông. Phần biểu diễn mang đậm nét văn hóa nghệ thuật, tạo nên không khí hào hùng, tôn vinh tinh thần dân tộc.

Tiết mục múa lân, múa sư tử là hoạt động được nhiều người dân và du khách chờ đợi nhất. Tiết mục được biểu diễn bởi những nghệ sĩ trai tráng thể hiện khí thế hào hùng, sức mạnh của dân tộc. Trong tiếng trống vang rền và tiếng hò reo cổ vũ của mọi người, bạn sẽ cảm thấy thích thú về một ngày hội rộn ràng đầu năm.

Trong khuôn khổ lễ hội Đống Đa sẽ có các trò chơi dân gian, điển hình như: Đấu võ, cờ người, ké co, chọi gà,… và các hoạt động dành cho trẻ em như nặn tò he, chơi bong bóng… Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm vui chơi dịp đầu năm tại Đống Đa, Hà Nội thì có thể tham khảo lễ hội này.

Không chỉ là một hoạt động văn hóa lịch sử thường niên, lễ hội gò Đống Đa còn là dịp để người dân, du khách cùng ôn lại những trang sử vẻ vang của dân tộc, khơi gợi tinh thần yêu nước, sự đoàn kết và lòng tự tôn trong mỗi người. Bởi vậy, nếu bạn đang có kế hoạch vui chơi tại Hà Nội những ngày đầu năm, đừng bỏ qua cơ hội được hòa mình trong bầu không khí náo nhiệt của lễ hội đặc sắc này.

Minh Dũng

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây