Lễ hội Mường Xia được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sáng 28/2, tại bản Trung Sơn, xã Sơn Thủy, UBND huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Xia.

Dự buổi lễ có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng đông đảo cán bộ, Nhân dân trên địa bàn huyện Quan Sơn và du khách thập phương.

Lễ hội Mường Xia là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Thái huyện Quan Sơn. Đây là dịp để người dân tri ân, tưởng nhớ công ơn của Tướng quân Tư Mã Hai Đào – người có công lớn trong việc đánh tan quân xâm lược, trấn ải biên cương và mang lại cuộc sống ấm no cho người dân dọc biên giới miền Tây xứ Thanh.

Dong chi Nong Quoc Thanh - Lễ hội Mường Xia được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc giaĐồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục di sản văn hóa trao chứng nhận Di sản văn hóa hóa phi vật thể Lễ hội Mường Xia cho huyện Quan Sơn.

Hàng năm cứ đến ngày mùng 9, 10 tháng 2 (âm lịch) đồng bào nơi đây lại tổ chức Lễ hội Mường Xia. Song, thời cuộc thay đổi, sau lần tổ chức cuối cùng vào năm 1957, lễ hội lặng lẽ tồn tại ở bản Trung Sơn, xã Sơn Thủy bằng việc duy trì cúng tế hàng năm mỗi dịp tết đến, xuân về. Phải mất gần 6 thập kỷ, đến năm 2010, Lễ hội Mường Xia mới được khôi phục. Kể từ đây, vào ngày 9, 10 tháng 2 âm lịch hàng năm.

Lễ hội Mường Xia là nơi giao lưu, sinh hoạt văn hóa giữa các dân tộc anh em Thái, Kinh, Mường huyện Quan Sơn và Mường Đào huyện Bá Thước (quê hương của Tư Mã Hai Đào), Mường Bén và Mường Xôi của nước bạn Lào. Trải qua biến thiên của thời gian, những thăng trầm của lịch sử, Lễ hội Mường Xia vẫn được người dân địa phương trao truyền qua nhiều thế hệ.

Tiet muc van nghe dac sac trong buoi le - Lễ hội Mường Xia được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc giaTiết mục văn nghệ đặc sắc trong buổi lễ.

Hiện nay, lễ hội có sự thay đổi để phù hợp với thực tế nhưng vẫn giữ được “hồn cốt” vốn có của nó. Với những giá trị lịch sử, nhân văn và khoa học sâu sắc, năm 2022 Lễ hội Mường Xia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng chúc mừng và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Quan Sơn, xã Sơn Thủy, đặc biệt là các nghệ nhân đã có nhiều nỗ lực gìn giữ, phát huy, đưa Lễ hội Mường Xia trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đồng chí cũng ghi nhận những nỗ lực của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị có liên quan trong việc phối hợp với UBND huyện Quan Sơn nghiên cứu, lập hồ sơ đề nghị đưa Lễ hội Mường Xia vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Nghi thuc ruoc le ve Den tho Tu Ma Hai Dao - Lễ hội Mường Xia được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc giaNghi thức rước lễ về Đền thờ Tư Mã Hai Đào.

Lễ hội được tổ chức 2 phần: Phần lễ gồm nghi lễ rước đá vía, đồ tế lễ và dâng hương tại Đền thờ tướng quân Tư Mã Hai Đào; phần hội có các trò chơi, trò diễn dân gian, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng.

Cùng với Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Xia, Lễ hội Mường Xia năm 2023 sẽ diễn ra trong các ngày từ 28/2 đến ngày 1/3.

Thành Phan

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây