Lễ khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toàn

Vào giờ Tý đêm 14 tháng Giêng âm lịch, Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Quý Mão 2023 tỉnh Nam Định đã diễn ra trang nghiêm, an toàn, phát huy được nét đẹp văn hóa của một lễ hội đầu xuân. Lực lượng Công an Nam Định đã thực sự trắng đêm giữ gìn ANTT trong suốt thời gian diễn ra các nghi thức của Lễ khai ấn.

Từ 18h ngày 5/2 tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch, 2000 cán bộ, chiến sĩ  (CBCS) tăng cường gồm lực lượng Công an, Quân sự, Công an viên bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, nhân viên y tế thường trực 100% tại Đền Trần để triển khai phương án đảm bảo ANTT đêm Khai ấn.

Tất cả CBCS tham gia phương án đảm bảo ANTT đêm Khai ấn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ được giao; đảm bảo an toàn cho du khách, đảm bảo cho Lễ khai ấn được diễn ra trang nghiêm.

1 min 7 - Lễ khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toànCảnh sát PCCC và CNCH triển khai phương án cứu nạn, đảm bảo an toàn tại 2 hồ bán nguyệt trước khu vực Đền Trần và Chùa Tháp.

Trước giờ diễn ra các nghi Lễ khai ấn, các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định liên tục kiểm tra công tác đảm bảo ANTT tại các tổ, chốt trong và ngoài khu vực Đền Trần. Thời điểm diễn ra Lễ dâng hương, Lễ rước Kiệu ấn, nghi lễ Khai ấn, các tổ, chốt tuyệt đối chấp hành nghiêm mệnh lệnh, không cho người không có nhiệm vụ vào trong khu vực Đền Trần.

2 min 7 - Lễ khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toàn54 chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH chia làm 22 chốt thường trực tại các vị trí xung quanh hồ bán nguyệt, không để người dân vào đường bờ hồ.

Bên ngoài khu vực Đền Trần, lực lượng CSGT triển khai phương án dẫn đoàn, phân luồng giao thông. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH vừa triển khai công tác phòng chống cháy nổ trong khu vực Đền Trần, vừa triển khai phương tiện phục vụ phương án cứu hộ, cứu nạn tại khu vực xung quanh 2 hồ bán nguyệt phía trước Đền Trần và Chùa Tháp.

Do cơ sở hạ tầng  khu di tích lịch sử quốc gia Đền Trần – Chùa Tháp mới bàn giao giai đoạn 1, đang triển khai thi công các hạng mục công trình giai đoạn 2 nên 2 hồ nước này chưa có biển, đèn cảnh báo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. 54 CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH chia làm 22 chốt thường trực tại các vị trí xung quanh hồ bán nguyệt, không để người dân vào đường bờ hồ.

3 min 7 - Lễ khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toànCông an TP NAm Định bảo đảm an toàn Lễ rước Kiệu Ngọc Lộ.

Năm nay du khách hành hương về với Lễ hội Khai ấn Đền Trần, tỉnh Nam Định sẽ được chiêm bái quần thể di tích khang trang hơn sau một thời gian trùng tu, tôn tạo. Không gian lễ hội được mở rộng, quang cảnh đẹp với sân quảng trường, 2 hồ nước và đường dạo ven hồ. Các ki ốt bán hàng được sắp xếp quy củ. Các bãi đỗ xe rộng. Du khách được hướng dẫn gửi xe đúng nơi quy định và thong dong vào lễ đền, vãn cảnh đầu xuân.

Lễ khai ấn đầu xuân diễn ra tại Đền Trần, phường Lộc Vượng,TP Nam Định gồm có 3 nghi lễ truyền thống, đó là Nghi lễ Rước kiệu Ngọc Lộ tổ chức vào sáng ngày 11 tháng Giêng âm lịch, Nghi lễ rước Nước tế Cá tổ chức vào sáng ngày 12 tháng Giêng và Lễ khai ấn.

4 min 7 - Lễ khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toànĐại tá Bùi Quyết Toán, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ANTT tại Đền Trần trước giờ Khai ấn.

Lễ rước kiệu Ngọc Lộ là nghi lễ rước kiệu đặt siêu hương thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông từ chùa tháp Phổ Minh sang Đền Trần. Phật hoàng Trần Nhân Tông là vị vua thứ ba đời nhà Trần, đã 2 lần lãnh đạo quân dân Đại Việt đánh thắng giặc Nguyên – Mông và cũng là Đệ nhất tổ thiền phái Trúc Lâm.

Nghi lễ rước Kiệu Ngọc Lộ có ý nghĩa tâm linh là rước Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông về bái yết tiên tổ Trần triều và chứng kiến các nghi lễ trong Lễ khai ấn sẽ diễn ra vào đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Sau Lễ khai ấn, siêu hương thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ được rước từ đền Thiên Trường trở về chùa tháp Phổ Minh.

5 min 4 - Lễ khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toànCác đại biểu về dự lễ dâng hương do Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Nam Định tổ chức.

Lễ rước Nước tế Cá có ý nghĩa tri ân tổ tiên nhà Trần, một Vương triều khởi nghiệp từ nghề chài lưới, gắn với sông nước song đã có công lập nghiệp, phát tích, phát vương và trở thành vương triều hưng thịnh trong lịch sử dân tộc. Cá tế xong được phóng sinh ra sông Hồng với ước mong hào khí Đông A mãi tỏa sáng, bờ cõi nước Việt Nam mãi trường tồn.

Lễ khai ấn đầu xuân tại Đền Trần, tỉnh Nam Định diễn ra vào giờ Tý đêm 14 rạng ngày 15 Tháng Giêng. Rằm Tháng Giêng là Tết Nguyên tiêu, là tuần trăng đầu tiên của một năm. Theo tư duy của cư dân nông nghiệp lúa nước thì ngày này có ảnh hưởng đến công việc của cả năm. Còn giờ Tý là thời điểm chuyển giao giữa ngày cũ sang ngày mới, trong thập nhị chi thì chi Tý đứng đầu.

6 min 1 - Lễ khai ấn Đền Trần diễn ra trang nghiêm, an toànNghi lễ rước Kiệu ấn về Đền Trần.

Với tư duy như vậy nên Lễ khai ấn đầu xuân có ý nghĩa chấm dứt những ngày nghỉ tết, bắt đầu công việc của một năm mới. Nghi lễ Khai ấn với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu mong cho thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn đền Trần “Tích phúc vô cương. Đây cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức của các bậc tiền nhân, ghi nhớ công lao to lớn của Vương triều Trần 3 lần chiến thắng quân Nguyên Mông xâm lược ở thế kỷ 13.

Ấn Đền Trần được đóng trên giấy lụa vàng, trên ấn có khắc 4 chữ “Tích Phúc Vô Cương” được các giáo sư Hán học và chuyên gia ấn tín diễn nôm ra là phúc đức dài lâu, nối tiếp, kéo dài chứ không thể hiểu đơn giản là phúc lộc. Nghĩa là Nhà Trần ban cho con cháu cái phúc, dạy con cháu, bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích phúc thật tốt, phúc đức càng dầy thì được hưởng lộc càng bền vững.

Ấn đền Trần sẽ là ấn đem lại nhiều niềm vui, hạnh phúc khi mỗi người đến với đền Trần gạt bỏ những toan tính lợi lộc, hiểu đúng giá trị đích thực và đúng với tâm của người đi lễ. Có được như vậy thì Lễ hội Khai ấn Đền Trần sẽ là lễ hội mang nhiều giá trị, nhiều ý nghĩa tốt đẹp khi mỗi người dân đến đây mang theo sự hiểu biết, cách ứng xử văn hóa, văn minh nơi chốn linh thiêng. Đi lễ Đền Trần là mang lại niềm vui, hạnh phúc, là nơi mọi người gạt bỏ những toan tính lợi lộc.

Từ 5H sáng ngày 5/2, tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch, tổ chức phát ấn Đền Trần cho nhân dân và du khách thập phương tại 4 điểm gồm 3 nhà Giải Vũ và Nhà trưng bày đền Trùng Hoa.

Bích Mận

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây