Ngày 11/10, tại trụ sở của UNESCO ở thủ đô Paris (Pháp), Phái đoàn Việt Nam tại UNESCO và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã trang trọng tổ chức hoạt động kỷ niệm 35 năm Tổ chức UNESCO ra Nghị quyết số 24C/18.65 vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam với sự tham gia, đồng bảo trợ của tổ chức UNESCO.

Cac dai bieu tham du Le ky niem 35 nam to chuc UNESCO thong qua Nghi quyet ton vinh Chu tich Ho Chi Minh min - Lễ kỷ niệm 35 năm tổ chức UNESCO thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí MinhCác đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 35 năm tổ chức UNESCO thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự về phía Việt Nam có bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; Đại sứ Việt Nam tại UNESCO Lê Thị Hồng Vân; đại diện Ban thư ký UNESCO Việt Nam, Nhà xuất bản chính trị quốc gia, cán bộ nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại UNESCO và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Pháp.

Về phía UNESCO có bà Audray Azoula, Tổng Giám đốc UNESCO; ông Xing Qu, Phó Tổng giám đốc UNESCO; đại diện một số ban trực thuộc Ban thư ký UNESCO.

Ngoài ra có gần 200 khách mời là Trưởng đoàn các nước, các Đại sứ bên cạnh UNESCO, bạn bè của Việt Nam như bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi của Bác Hồ; nhà sử học Alain Russio, tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh; lãnh đạo các hội đoàn, Hội hữu nghị Việt-Pháp, cộng đồng người Việt tại Pháp.

Sự kiện “Hồ Chí Minh: Con người vì hòa bình, danh nhân văn hóa kiệt xuất” tại trụ sở UNESCO lần này là môt hoạt động trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 35 năm do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức ở trong và ngoài nước.

Trước đó đã diễn ra các hoạt động mít-tinh, ra mắt sách “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh”, triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp” và hội thảo quốc tế: “Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội ngày 6/9.

Chuỗi các hoạt động kỷ niệm nhân dịp 35 năm đã góp phần lan tỏa sâu rộng hơn nữa về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Đây cũng là một hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ba Le Thi Thu Hang Tro ly Bo truong Ngoai giao phat bieu tai Le ky niem min - Lễ kỷ niệm 35 năm tổ chức UNESCO thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí MinhBà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tham dự và phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đã nêu bật ý nghĩa của Nghị quyết UNESCO tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhấn mạnh việc UNESCO ra Nghị quyết là sự ghi nhận đối với đóng góp, cống hiến lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào sự nghiệp đấu tranh chung của nhân dân trên thế giới trước áp bức, bất công, vì độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội; đồng thời tôn vinh những lý tưởng cao đẹp, bản sắc văn hóa và khát vọng của Người và dân tộc Việt Nam về một thế giới hòa bình, bình đẳng và hạnh phúc. Chủ tịch Hồ Chí Minh là hình mẫu tiêu biểu cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Người thấu hiểu sâu sắc và đặt niềm tin vào giá trị chân, thiện, mỹ, vào bản chất cao đẹp của con người, như tinh thần Hiến chương của UNESCO “Vì chiến tranh bắt đầu từ tâm trí con người, nên phải xây dựng thành trì về hòa bình trong tâm chí con người”.

Thay mặt cho Tổ chức UNESCO, phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng giám đốc Xing Qu đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt ý nghĩa của sự kiện kỷ niệm ngay chính tại trụ sở UNESCO tại Paris mà UNESCO vinh dự đồng hành.

Ông Xing Qu khẳng định tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, khoa học, văn hóa có giá trị vượt giới hạn không gian, thời gian, cũng chính là sứ mệnh mà UNESCO đang theo đuổi ngày nay và nhấn mạnh việc giữ gìn và phát huy giá trị của các vĩ nhân, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh là trách nhiệm của chung của nhân loại.

Tổng Giám đốc Audrey Azoulay cũng đã đến dự và chia sẻ những ấn tượng hết sức tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam vừa qua, được tham dự các hoạt động kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam, đến thăm những di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận cũng như chứng kiến những thành tựu nhiều măt của Việt Nam, đặc biệt là về văn hóa, giáo dục và an sinh xã hội. Bà trân trọng gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo của Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Ban thư ký UNESCO và các bộ ngành, địa phương đã dành cho bà sự đón tiếp trọng thị và nồng ấm, chân tình.

Ba Le Thi Thu Hang Tro ly Bo truong Ngoai giao va Dai su Viet Nam tai UNESCO Le Thi Hong Van cung cac dai bieu min - Lễ kỷ niệm 35 năm tổ chức UNESCO thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí MinhBà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao và Đại sứ Việt Nam tại UNESCO Lê Thị Hồng Vân cùng các đại biểu.

Tại buổi lễ, Nhà sử học Pháp Alain Ruscio bày tỏ xúc động được tham dự sự kiện tôn vinh về một nhân vật mà ông luôn dành sự mến mộ, kính trọng và tâm huyết để tìm hiểu, nghiên cứu.

Ông Alain Ruscio chia sẻ vắn tắt về cuộc đời hoạt động vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhấn mạnh về những dấu ấn của Người đối với hòa bình thế giới và cho rằng những di sản của Bác Hồ chính là nguồn cảm hứng cho những giá trị phổ quát tốt đẹp của nhân loại.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, đã tổ chức trưng bày ảnh và sách về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, biểu diễn văn nghệ một số tác phẩm lấy cảm hứng từ Bác và quê hương Việt Nam của nhóm hợp ca “Quê hương” của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Nhà xuất bản chính trị quốc gia cũng đã trao tặng cuốn sách “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh” cho các khách mời.

Bảo Chi

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây