Liên hợp quốc hối thúc ứng phó với hậu quả của trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Liên hợp quốc ngày 16/2 kêu gọi hỗ trợ 1 tỷ USD cho 5,2 triệu người sống sót sau trận động đất thương vong nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này diễn ra sau 2 ngày Liên hợp quốc gây quỹ 397 triệu USD để giúp đỡ khoảng 5 triệu người Syria ở vùng biên giới tây bắc.

hau qua cua tran dong dat tai Tho Nhi Ky va Syria min 800x533 - Liên hợp quốc hối thúc ứng phó với hậu quả của trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và SyriaẢnh minh họa. Nguồn: AP.

Theo Người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric, Liên hợp quốc cũng đã thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất lịch sử.

Liên hợp quốc cũng cho rằng lời kêu gọi gây quỹ hỗ trợ khẩn cấp trong ba tháng tới sẽ đảm bảo các hoạt động có thể giúp đỡ lâu dài hơn. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi gói hỗ trợ trị giá 1 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ và nói rằng số tiền này sẽ cho phép các nhóm viện trợ nhanh chóng mở rộng quy mô cứu trợ, bao gồm các hoạt động cung cấp lương thực, an ninh, giáo dục, nước và nơi trú ẩn cho những người sống sót sau trận động đất 7,8 độ richter vào ngày ngày 6/2 đã tàn phá miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và tây bắc Syria.

“Nhu cầu là rất lớn, người dân đang rất cần sự giúp đỡ và không có thời gian để lãng phí. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế phải đẩy mạnh và tài trợ đầy đủ cho nỗ lực quan trọng này nhằm đối phó với một trong những thảm họa thiên tai lớn nhất của thời đại chúng ta”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh.

Theo ông Antonio Guterres, Thổ Nhĩ Kỳ là nơi có số lượng người tị nạn lớn nhất thế giới và đã thể hiện sự hỗ trợ đối với các nước láng giềng Syria trong nhiều năm. Vì vậy đã đến lúc thế giới phải hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hơn 1,74 triệu người tị nạn sống ở 11 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng bởi trận động đất”, Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết.

Khẩn trương tăng cường hỗ trợ nhân đạo

Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) Martin Griffiths, người đã đến thăm cả hai quốc gia bị động đất tàn phá vào tuần trước cho rằng người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua nỗi đau không thể diễn tả bằng lời. Trận động đất xảy ra vào lúc khó khăn của mùa đông, khiến hàng trăm nghìn người, bao gồm cả trẻ nhỏ và người già không có nơi trú ẩn, thực phẩm, nước, máy sưởi và chăm sóc y tế trong nhiệt độ đóng băng. Văn phòng của Griffiths cho biết khoảng 47.000 tòa nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại.

“Chúng ta phải sát cánh cùng nhau trong giờ phút đen tối nhất và đảm bảo phải cung cấp được sự hỗ trợ cần thiết”, ông Martin Griffiths nhấn mạnh.

Đầu tuần này, sau chuyến thăm Damascus của ông Martin Griffiths, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres cho biết nhà lãnh đạo Syria Bashar Assad đã đồng ý mở thêm hai điểm giao cắt từ Thổ Nhĩ Kỳ đến phía tây bắc – tại Bab Al-Salam và Al Raeé – trước hết trong thời gian 3 tháng.

Liên Hiệp Quốc chỉ có thể chuyển hàng viện trợ đến khu vực tây bắc Idlib thông qua một cửa khẩu duy nhất tại Bab Al-Hawa. Người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric khẳng định 22 xe tải chở thực phẩm và hàng viện trợ khác đã đi qua Bab Al-Hawa vào đầu tuần này và hai xe tải chở lều đã đi qua Bab Al-Salam vào ngày 16/2. Tuy nhiên chưa có đoàn xe nào tiến vào phía tây bắc từ Al Raeé.

“Tính đến ngày 14/2, theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, 8.900 tòa nhà đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần ở phía tây bắc Syria, khiến 11.000 người mất nhà cửa”, ông Dujarric cho biết.

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric cũng khẳng định nơi trú ẩn là nhu cầu cấp thiết hàng đầu ở Syria, cùng với đó, thực phẩm, hỗ trợ tiền mặt và vật dụng cũng cần được cung cấp để đối phó với thời tiết mùa đông. Người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Liên hợp quốc đang lo lắng về số lượng ngày càng gia tăng của những người cần giúp đỡ.

“Hệ thống nhân đạo của chúng ta đã vượt qua định mức cho phép. Nhu cầu nhân đạo toàn cầu trong năm nay đã cao hơn 25% so với năm ngoái. Liên hợp quốc đang đang lo lắng về số lượng ngày càng tăng khi nhiều người hơn cần giúp đỡ”, ông Stephane Dujarric nói.

Theo ông Stephane Dujarric, hiện tại, rất nhiều người cần hỗ trợ đang ở trong các khu vực bị bao vây bởi xung đột và tác động của biến đổi khí hậu. Liên Hợp Quốc cho rằng rất nhiều vấn đề trong số này có thể được giải quyết trước. Tuy nhiên, quan trọng hơn là thế giới cần phải chung tay giải quyết “hậu quả của việc phớt lờ biến đổi khí hậu, không nỗ lực hết mình cho hòa bình, hòa giải, gắn kết xã hội”.

Ông Stephane Dujarric khẳng định Liên hợp quốc đang làm việc nhanh nhất có thể trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc để giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn do bị ảnh hưởng của thiên tai.

“Chúng tôi hy vọng rằng các quốc gia thành viên sẽ tìm thấy sự đoàn kết và hào phóng cần thiết từ khu vực công và tư nhân để giúp đỡ những người sống sót sau trận động đất và hàng triệu người khác đang gặp khó khăn”, ông Stephane Dujarric nhấn mạnh./.

Hồng Nhung
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây