Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt việc tàn phá ‘Hành tinh xanh’

Trong thông điệp video nhân Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán 17/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: ‘Mỗi giây trôi qua lại có diện tích đất tương đương với 4 sân bóng đá bị suy thoái.’

Tong thu ky LHQ Antonio Guterres min - Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt việc tàn phá 'Hành tinh xanh'Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN).

Nhận định gần 40% diện tích đất đai trên toàn cầu đang bị suy thoái với tốc độ sụt giảm nhanh chóng, ngày 17/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã hối thúc cộng đồng quốc tế hành động quyết liệt để chấm dứt mọi hành vi tàn phá Trái Đất.

Trong thông điệp video nhân Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán 17/6, ông Guterres nêu rõ: “Mỗi giây trôi qua lại có diện tích đất tương đương với 4 sân bóng đá bị suy thoái.”

Ông nhấn mạnh nền an ninh, sự thịnh vượng và sức khỏe của hàng tỷ người phụ thuộc vào những vùng đất màu mỡ, nơi nuôi dưỡng sự sống, sinh kế và các hệ sinh thái. Tuy nhiên, con người lại “đang tàn phá chính hành tinh che chở mình.”

Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, đất không chỉ cung cấp 95% lương thực cho thế giới mà còn mang lại vô số lợi ích khác. Đất còn là nơi xây dựng chỗ ở, tạo việc làm và sinh kế cho con người, cũng như bảo vệ cộng đồng khỏi những đợt hạn hán, lũ lụt và cháy rừng ngày càng nghiêm trọng.

Nhấn mạnh chủ đề trọng tâm của Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán năm nay, Tổng thư ký Guterres kêu gọi các nước trên thế giới “đoàn kết vì đất đai,” đồng thời hối thúc các chính phủ, doanh nghiệp, giới khoa học, cộng đồng và nhiều bên liên quan khác cần chung tay hành động.

Ông khẳng định Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc quy định rõ về những việc cần làm để giải quyết vấn đề nêu trên, đồng thời nhấn mạnh thế giới phải đẩy nhanh việc thực hiện.

Để đạt được mục tiêu này, Tổng thư ký Guterres đề xuất tăng cường nỗ lực hướng tới Hội nghị các Bên tham gia Công ước Chống Sa mạc hóa (COP16) dự kiến diễn ra tại Riyadh, Saudi Arabia, vào tháng 12 năm nay và đảm bảo tiếng nói của giới trẻ được lắng nghe trong các cuộc đàm phán.

Ông nhấn mạnh: “Cùng nhau, chúng ta hãy gieo hạt giống cho một tương lai thịnh vượng vì thiên nhiên và nhân loại”./.

(TTXVN/Vietnam+)

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây