Lốc xoáy hoành hành tại Texas gây nhiều thương vong

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương khi một trận lốc xoáy quét qua thị trấn Perryton phía Bắc bang Texas của Mỹ tối 15/6 theo giờ địa phương (sáng 16/6 theo giờ Việt Nam).

Canh ngon ngang min - Lốc xoáy hoành hành tại Texas gây nhiều thương vongCảnh ngổn ngang sau khi lốc xoáy quét qua thị trấn Perryton, bang Texas, Mỹ ngày 15/6/2023. Ảnh: AP/TTXVN.

Hình ảnh từ máy bay không người lái của giới “săn bão” cho thấy một số tòa nhà tại Perryton – thị trấn có khoảng 8.000 dân – bị hư hại, cây cối bật gốc và nhiều ô tô bị lật.

Trả lời báo giới, ông Paul Dutcher, người đứng đầu Lực lượng cứu hỏa thị trấn Perryton, cho biết 3 người đã thiệt mạng và khoảng 100 người đang phải điều trị tại các bệnh viện địa phương với mức độ thương tích khác nhau. Một số bệnh nhân được đưa đến các trung tâm hỗ trợ điều trị sang chấn.

Trong khi đó, Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết chính quyền bang đã nhanh chóng điều nguồn lực ứng phó khẩn cấp nhằm cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho người dân Nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo về các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do nhiệt độ cao như lốc xoáy, dông bão và mưa đá tại nhiều bang miền Nam và miền Trung Tây của Mỹ. Các cảnh báo lốc xoáy, dông bão mạnh và lũ quét được đưa ra đối với nhiều khu vực ở các bang Colorado, Oklahoma, Arkansas và Florida.

thi tran Perryton bang Texas My min - Lốc xoáy hoành hành tại Texas gây nhiều thương vongCảnh ngổn ngang sau khi lốc xoáy quét qua thị trấn Perryton, bang Texas, Mỹ ngày 15/6/2023. Ảnh: NBC/TTXVN.

Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) Mỹ cho hay nhiều khả năng xảy ra lốc xoáy tại một số khu vực ở miền Bắc và miền Trung Texas, bao gồm cả Dallas – thành phố 1,2 triệu dân. Theo NWS, mưa đá lớn và gió giật mạnh là những mối đe dọa chính, nhưng không loại trừ khả năng xảy ra một hoặc hai cơn lốc xoáy.

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, một cơn bão lớn kèm lốc xoáy đã càn quét khu vực miền Nam và Trung Tây của Mỹ, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Lốc xoáy, hiện tượng thời tiết được cho là rất khó dự đoán, xảy ra tương đối phổ biến ở Mỹ, chủ yếu ở miền Trung và miền Nam nước này.

Thanh Hương 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây