Lũ lụt tàn phá làng mạc Afghanistan, 315 người thiệt mạng

Ngày 12/5, chính quyền địa phương cho biết, lũ quét do mưa lớn đã tàn phá các ngôi làng ở miền Bắc Afghanistan, khiến 315 người thiệt mạng và hơn 1.600 người bị thương.

Lu lut tan pha lang mac Afghanistan 315 nguoi thiet mang min - Lũ lụt tàn phá làng mạc Afghanistan, 315 người thiệt mạngNgười dân dọn dẹp thiệt hại do lũ lụt gây ra sau mưa lớn, ở quận Sheikh Jalal, tỉnh Baghlan, Afghanistan ngày 11/5/2024. Nguồn: Reuters.

Các cơ quan viện trợ cảnh báo về sự tàn phá trên diện rộng.

Bộ Tị nạn do Taliban điều hành cho biết, hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại và gia súc bị xóa sổ, trong khi các nhóm viện trợ cảnh báo về thiệt hại đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng quan trọng như nguồn cung cấp nước, khi những con đường phủ đầy bùn.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Kinh tế của chính quyền Taliban, Din Mohammad Hanif, kêu gọi Liên hợp quốc, các cơ quan nhân đạo và doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Ông Arshad Malik, Giám đốc tổ chức Save the Children ở Afghanistan cho biết: “Cuộc sống và sinh kế đã bị cuốn trôi. Lũ quét quét qua các ngôi làng, cuốn trôi nhà cửa và giết chết gia súc. Ước tính có 310.000 trẻ em sống ở các quận bị ảnh hưởng nặng nề”.

Afghanistan thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, Liên hợp quốc coi đây là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu. Đất nước đã phải đối mặt với tình trạng thiếu viện trợ sau khi Taliban tiếp quản vào năm 2021, kể từ đó, nguồn viện trợ hình thành nên xương sống tài chính của chính phủ đã bị cắt.

Mai Phương (theo Reuters)

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây