286 người Brazil thiệt mạng và mất tích do lũ lụt

286 người Brazil thiệt mạng và mất tích do lũ lụt

Lũ lụt ảnh hưởng tới hơn 2 triệu người dân ở bang Rio Grande do Sul (Brazil). Ảnh: ABC.

Ngày 12-5, chính quyền Brazil cho biết, số người chết do mưa lớn ở bang Rio Grande do Sul đã tăng lên 143 người, trong khi 125 người khác vẫn mất tích.

Chính phủ đã công bố chi khẩn cấp khoảng 12,1 tỷ reais (2,34 tỷ USD) để đối phó với cuộc khủng hoảng khiến hơn 2 triệu người bị ảnh hưởng.

Cơ quan dự báo thời tiết Metsul cho biết, mưa lớn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới làm nước sông vốn đã đầy tràn tiếp tục dâng lên.

Ông Eduardo Leite, Thống đốc bang Rio Grande do Sul thông báo trên nền tảng xã hội Instagram: “Chúng tôi vẫn đang gặp tình huống khẩn cấp”. 537.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa và 81.000 người phải tìm nơi trú ẩn. Ngoài số người thiệt mạng và mất tích, mưa lớn và lũ lụt còn khiến 806 người bị thương, hơn 92.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại.

Bang Rio Grande do Sul là điểm giao nhau về mặt địa lý giữa bầu khí quyển nhiệt đới và vùng cực – nơi đã tạo ra hình thái thời tiết với những đợt mưa dữ dội hoặc hạn hán.

Chia sẻ với chính quyền và người dân Brazil, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng, ông rất đau buồn trước những mất mát về người và sự tàn phá do lũ lụt gây ra, đồng thời thông báo, Washington đang khẩn trương cung cấp hỗ trợ cần thiết và phối hợp với Chính phủ Brazil giúp khắc phục hậu quả thiên tai.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc và Chính phủ Brazil cho rằng, biến đổi khí hậu và hiện tượng thời tiết El Nino là nguyên nhân gây ra mưa lớn bất ngờ dẫn tới tình trạng ngập lụt.

Quỳnh Dương

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây