Mạng lưới đổi mới sáng tạo giúp Việt Nam chuyển đổi nền nông nghiệp

Mạng lưới đổi mới sáng tạo giúp Việt Nam chuyển đổi nền nông nghiệp

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại buổi tọa đàm chiều ngày 30/1. Ảnh: Lê Hồng Nhung - Mekong ASEAN.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan, mạng lưới đổi mới sáng tạo lương thực, thực phẩm (FIHV) sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của nền nông nghiệp, để Việt Nam trở thành cường quốc nông sản thực phẩm xanh, giảm phát thải.

Chiều 30/1, Bộ NN&PTNT tổ chức tọa đàm “Đối tác công – tư thúc đẩy đổi mới sáng tạo, triển khai Đề án 1 triệu ha lúa gạo chất lượng cao, phát thải thấp”. Mục tiêu của tọa đàm là xác định cơ chế hữu hiệu để huy động sự tham gia của các bên chung tay xây dựng mạng lưới Đổi mới sáng tạo lương thực, thực phẩm tại Việt Nam (FIHV) và thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa gạo một cách hiệu quả.

Tại sự kiện, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhận định: “Đồng bằng sông Cửu Long là nơi điển hình chịu tổn thương bởi biến đổi khí hậu, trong đó ngành hàng tổn thương nhất và cũng là ngành hàng góp phần gây nên biến đổi khí hậu là lúa gạo. Việt Nam mong muốn Đồng bằng sông Cửu Long vượt lên thách thức biến đổi khí hậu, trở thành hình mẫu cho thế giới”.

Bộ trưởng cho rằng, để triển khai Đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” thì cần phải huy động nguồn lực, tiến bộ khoa học kỹ thuật. Trong đó, mạng lưới sáng tạo lương thực, thực phẩm tại Việt Nam được coi là một trong những công cụ quan trọng.

Bo truong Le Minh Hoan tai buoi toa dam 2 min - Mạng lưới đổi mới sáng tạo giúp Việt Nam chuyển đổi nền nông nghiệpTọa đàm còn có sự tham dự của Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam, ông Paavo Eliste đại diện Ngân hàng Thế giới và Giám đốc Điều hành Grow Asia Beverley Postma. Ảnh: Lê Hồng Nhung – Mekong ASEAN.

Người đứng đầu Bộ NN&PTNT cho rằng, FIHV sẽ giúp mở rộng quy mô, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của nền nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung, để Việt Nam trở thành cường quốc nông sản thực phẩm xanh, giảm phát thải. “Ngành lúa gạo được ưu tiên tập trung như ví dụ điển hình khi triển khai đổi mới sáng tạo tại Việt Nam”, Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, bên cạnh nỗ lực của cơ quan Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển chính sách, tạo môi trường thuận lợi phát triển, Việt Nam cũng rất coi trọng vai trò của doanh nghiệp tư nhân, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia trong ngoài nước… trong việc phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Hợp tác công tư hiệu quả và sự hỗ trợ từ các đối tác sẽ là chìa khóa thành công cho đề án, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về phía Ngân hàng Thế giới (WB), ông Paavo Eliste, Quản lý Điều hành cũng cho rằng, việc thực hiện thành công Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp không thể đạt được nếu chỉ có các cơ quan từ phía Chính phủ mà phải có sự tham gia mạnh mẽ của khu vực tư nhân.

Theo ông Paavo Eliste, đề án mới này có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hoạt động về đổi mới, sáng tạo và huy động các nguồn tài chính carbon, áp dụng công nghệ số, thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân theo phương thức chưa từng có trước đây để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường.

Về hành động cụ thể, trao đổi tại tọa đàm, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT Lê Thanh Tùng cho rằng, trong 3 – 6 tháng các địa phương tham gia đề án phải có một mô hình cụ thể cho ngành hàng lúa gạo, có mô hình đạt được tiêu chuẩn của đề án đặt ra. Nếu không có mô hình thì khó mở rộng đề án trong tương lai.

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo lương thực, thực phẩm tại Việt Nam (FIHV) được thành lập ngày 19/12/2023, với mục tiêu phát triển ngành lương thực, thực phẩm của Việt Nam theo hướng hiện đại có năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững và sức cạnh tranh cao trên cơ sở tăng cường mối liên kết, hợp tác, chia sẻ các sáng kiến đổi mới sáng tạo và công nghệ hiện đại.

Lê Hồng Nhung

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây