Mario Vargas Llosa cho biết tiểu thuyết mới nhất sẽ là cuốn sách cuối cùng của ông

Mario Vargas Llosa cho biết tiểu thuyết mới nhất sẽ là cuốn sách cuối cùng của ông

Tác giả người Peru – Mario Vargas Llosa. Ảnh The New Yorker.

Nhà văn nổi tiếng Peru, Mario Vargas Llosa, mới đây đã tuyên bố rằng sự nghiệp văn chương kéo dài 7 thập kỷ của mình sắp sửa kết thúc, khi cuốn tiểu thuyết mới nhất cũng sẽ là cuốn cuối cùng.

Trong phần tái bút cho cuốn sách mới, Le dedico mi silencio (tạm dịch: Tôi trao cho bạn sự im lặng này), Mario Vargas Llosa – tiểu thuyết gia 87 tuổi viết: “Tôi nghĩ mình đã xong xuôi với văn chương rồi. Bây giờ tôi muốn viết thêm một bài luận nữa về (Jean-Paul) Sartre, người thầy của tôi khi tôi còn trẻ. Và đó sẽ là thứ cuối cùng mà bản thân tôi viết”.

Le dedico mi silencio vừa ra mắt bằng tiếng Tây Ban Nha, được mô tả như một bức thư tình gửi đến Peru và cho música criolla – một sự pha trộn đặc biệt giữa các điệu valse châu Âu với ảnh hưởng của Afro-Peru và âm nhạc của vùng núi Andes (Andean).

Trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Tây Ban Nha hôm thứ Năm tuần trước, nhà văn nói rằng mặc dù thấy mình không còn đủ thời gian để xuất bản cuốn tiểu thuyết thứ 21, nhưng ông hy vọng có thể viết tiếp và hoàn thành bài luận về triết gia Pháp, Sartre.

Ông nói với tờ La Vanguardia: “Tôi đã 87 tuổi rồi và mặc dù là người lạc quan, nhưng tôi không nghĩ mình sống đủ lâu để mà viết thêm một cuốn sách nữa, đặc biệt bởi tôi thường phải mất từ 3 cho đến 4 năm để sáng tác một tác phẩm mới. Nhưng tôi sẽ không bao giờ ngừng làm việc, và hy vọng mình sẽ đủ sức để tiếp tục cho đến cuối cùng”.

Mot trong nhung tac pham cua ong min - Mario Vargas Llosa cho biết tiểu thuyết mới nhất sẽ là cuốn sách cuối cùng của ông
Một trong những tác phẩm của ông đã được chuyển ngữ tại Việt Nam.

Vargas Llosa, hiện sống ở Madrid (Tây Ban Nha), là thành viên còn sống cuối cùng của hiện tượng văn học Mỹ Latinh vốn được gọi là “el boom” – sự bùng nổ của văn hóa ở khu vực này những năm 1960 và 1970. Làn sóng nói trên đã từng giới thiệu ra với thế giới tác phẩm của những nhà văn vô cùng nổi tiếng

Kể từ khi xuất bản cuốn sách đầu tiên Thành phố và lũ chó vào năm 1963, trong đó Llosa đã dùng những trải nghiệm từ chính bản thân ông trong một học viện quân sự tàn bạo ở Lima để nói về một Peru bị chia tách bởi chủng tộc, kinh tế, chính trị, xã hội…, thì các vấn đề nói trên đã trở lại xuyên suốt trong những tác phẩm của ông, như Trò chuyện ở quán La Catedral, Dì Julia và Nhà văn quèn…

Vargas Llosa được trao giải Nobel Văn chương 2010 vì “những phân tích về cấu trúc quyền lực và những hình ảnh sâu sắc về sự phản kháng, nổi dậy và sự thất bại cá nhân”.

Gần đây ông được chú ý vì cuộc ly hôn với nữ doanh nhân và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng Isabel Preysler. Bà là thân mẫu của nam ca sĩ lừng danh Enrique Iglesias.

Nói về điều này, Llosa cho biết: “Điều quan trọng với tôi luôn luôn là những cuốn tiểu thuyết, những bài tiểu luận cũng như văn hóa và những ý tưởng tự do mà mình đã dành ra rất nhiều năm để bảo vệ chúng. Những người hiểu rõ những ưu tiên đó sẽ không chú ý đến những đặt điều vô nghĩa mà phía báo chí viết về đời tôi”.

TUẤN DUY

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây