Mặt trăng Enceladus của sao Thổ – nơi hứa hẹn để tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất

Các nhà khoa học từ lâu đã xem mặt trăng Enceladus của sao Thổ, nơi chứa đựng một đại dương bên dưới lớp vỏ băng giá dày của nó, là một trong những nơi tốt nhất để tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

Hiện nay, một phân tích dữ liệu mới, do tàu vũ trụ Cassini của NASA quay quanh sao Thổ và các vệ tinh của nó từ 2004 – 2017 thu thập được, đã phát hiện ra những bằng chứng hấp dẫn hỗ trợ thêm cho ý tưởng về Enceladus như một thế giới đại dương có thể sinh sống được.

Enceladus thu hút sự chú ý của các nhà khoa học vào năm 2005 bởi người ta quan sát thấy những đám hạt băng và hơi nước bốc lên qua các vết nứt trên lớp vỏ băng giá của vệ tinh này và giải phóng vào không gian. Tàu vũ trụ Cassini đã bay qua các luồng khí và “lấy mẫu” chúng, với dữ liệu cho thấy sự hiện diện của các hợp chất hữu cơ trong các luồng khí, một số trong đó là chìa khóa cho sự sống.

Mat trang Enceladus cua sao Tho - Mặt trăng Enceladus của sao Thổ - nơi hứa hẹn để tìm kiếm sự sống ngoài Trái ĐấtẢnh minh họa: NASA.

Phân tích dữ liệu mới nhất về các chuyến bay ngang qua Enceladus của tàu vũ trụ Cassini đã phát hiện ra một phân tử gọi là hydrogen cyanide, độc hại đối với con người nhưng rất quan trọng đối với các quá trình thúc đẩy nguồn gốc sự sống. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy bằng chứng chứng minh rằng đại dương trên Enceladus có các hợp chất hữu cơ cung cấp nguồn năng lượng hóa học có khả năng được sử dụng làm nhiên liệu mạnh mẽ cho mọi dạng sống.

“Công việc của chúng tôi đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Enceladus là nơi chứa một số phân tử quan trọng nhất cho việc tạo nên các yếu tố cấu thành sự sống và duy trì sự sống qua các phản ứng trao đổi chất”, chủ nhiệm nghiên cứu Jonah Peter, một nghiên cứu sinh tiến sĩ lý sinh học tại Đại học Harvard cho hay.

“Enceladus dường như không chỉ đáp ứng các yêu cầu cơ bản để có thể sinh sống được mà giờ đây chúng ta còn có ý tưởng về cách các phân tử sinh học phức tạp có thể hình thành tại đây và các quá trình hóa học nào có thể liên quan”, nhà khoa học này nhận định.

Các thành phần cần thiết cho sự sống mà chúng ta biết trên Trái Đất gồm nước, năng lượng và các nguyên tố hóa học. Nghiên cứu mới này có thể cung cấp cho các nhà khoa học những bản thiết kế hóa học có thể được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhà nghiên cứu Peter đánh giá.

Theo: CNN

Vũ Anh (biên dịch)

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây