Đêm qua Kon Tum động đất mạnh 4 độ richter

Trận động đất có độ lớn 4.0 độ richter ở Kon Tum đêm qua không gây thiệt hại về người và tài sản, song Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi thông báo động đất. Theo đó, vào hồi 16 giờ 28 phút 24 giây (giờ GMT) ngày 17 tháng 12 năm 2023 tức 23 giờ 28 phút 24 giây (giờ Hà Nội) ngày 17 tháng 12 năm 2023 một trận động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.822 độ vĩ Bắc, 108.311 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Kon Tum dong dat manh 4 do richter - Đêm qua Kon Tum động đất mạnh 4 độ richterVị trí xảy ra trận động đất sáng nay ở Kon Tum.

Như vậy tính từ đầu tháng 12 đến nay, tại đây đã xảy ra 6 trận động đất trong đó trận xảy ra sáng nay có cường độ mạnh nhất. Tinh trong năm 2023, Kon Tum hứng hàng trăm trận động đất trong đó trận mạnh nhất có độ lớn 4.7 độ richter gây rung lắc mạnh, người dân cảm nhận rõ.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện Vật lý Địa cầu cho biết, từ ngày 1/1 đến 31/8 đã ghi nhận tổng số 282 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 4,4 độ richter xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam. Trong tổng số gần 300 trận động đất, có tới 95% số trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Đáng chú ý, chỉ riêng tháng 7/2023, cả nước đã xảy ra 93 trận động đất với độ lớn từ 2,5 đến 4,2 độ Richter. Trong đó, khoảng 90 trận động đất kích thích xảy tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Các trận động đất còn lại xảy ra tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La; huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam; huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Đỉnh điểm là ngày 7/7, đã liên tiếp xảy ra 15 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 4,2 độ Richter tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, các trận động đất trên là động đất nhỏ, dù không gây rủi ro thiên tai, song cũng không thể chủ quan. Trong đó, các trận động đất xảy ra ở Kon Tum là động đất kích thích do hồ chứa, cơ bản liên quan đến việc tích nước, theo chu kỳ nhất định. Vì thế, có những đợt liên tiếp xảy ra động đất trong vòng mấy ngày.

Cuối năm 2022, Viện Vật lý Địa cầu đưa vào hoạt động 8 trạm quan sát động đất ở Kon Tum. Các trạm này cung cấp nguồn số liệu quan trọng để đánh giá hoạt động động đất ở đây. Bên cạnh đó, Viện cũng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng ứng phó khi động đất xảy ra cho nhà quản lý và người dân tại tỉnh Kon Tum, cũng như khu vực lân cận nhằm ứng phó, giảm thiểu thiệt hại khi động đất xảy ra.

Theo các nghiên cứu sơ bộ, dự báo động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, nhưng khó có khả năng lớn hơn 5,5 độ Richter.

Tô Hội

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây