Mưa lũ tại Hàn Quốc gây thiệt hại lớn về người và tài sản

Mưa lũ tại Hàn Quốc gây thiệt hại lớn về người và tài sản

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Cheongju, Hàn Quốc, ngày 15/7/2023. Ảnh: Yonhap/TTXVN.

Tại Seoul, lũ lụt và sạt lở đất do mưa lớn ở Hàn Quốc những ngày qua đã làm ít nhất 32 người thiệt mạng và 10 người mất tích, trong khi hàng nghìn người phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương ngày 16/7 đã ghi nhận 26 người thiệt mạng do mưa lớn kể từ tuần trước. Tính đến sáng 16/7, vẫn còn 10 người mất tích. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm 6 thi thể trong một chiếc xe buýt bị mắc kẹt tại đường hầm ngập nước ở thị trấn Osong, tỉnh Bắc Chungcheong. Đường hầm dài 685 mét này đã bị ngập vào ngày 15/7, khi một bờ kè bị sập do nước dâng cao khiến nước sông tràn vào nhanh chóng. Tính đến sáng 16/7, số người thiệt mạng trong vụ ngập đường hầm là 7 người và dự kiến con số này sẽ tăng thêm, do công tác giải cứu các phương tiện và người bị mắc kẹt bên trong đường hầm vẫn đang tiếp tục.

Cơ quan chức năng cho biết hầu hết các trường hợp tử vong là ở tỉnh Bắc Gyeongsang, Đông Nam Hàn Quốc do lở đất và sập nhà. Lực lượng cứu hộ cũng đang tập trung giải cứu người bị mắc kẹt trong trận lở đất tại huyện Yecheon, tỉnh Bắc Gyeongsang khiến 5 ngôi nhà bị vùi lấp.

Văn phòng thường trực của cơ quan phòng chống lũ lụt Hàn Quốc cho hay tính đến 6h sáng 16/7, trên toàn quốc có 7.540 người tại 13 thành phố và tỉnh phải sơ tán để đảm bảo an toàn. Tổng cộng có 226 trường hợp tài sản công và tư nhân bị hư hại do mưa lũ. Mưa lớn cũng khiến 211 con đường phải tạm đóng cửa, trong đó có 10 con đường chưa thể hoạt động trở lại. Mặc dù tàu cao tốc KTX trên một số khu vực đã hoạt động trở lại song trong sáng 16/7 có tổng cộng có 12 chuyến bay đã bị hủy. Ngoài ra, có 20 công viên quốc gia trên cả nước phải đóng cửa do mưa lũ.

Cơ quan thời tiết tiếp tục cảnh báo mưa lớn ở các khu vực phía Nam của tỉnh Gangwon, các tỉnh Chungcheong, các vùng phía Nam và đảo Jeju. Các khu vực ven biển của các tỉnh Nam Jeolla và Nam Gyeongsang dự kiến sẽ hứng chịu những trận mưa lớn lên tới 30 mm/giờ.

Trong hai ngày đầu tuần tới, các khu vực phía Nam của Hàn Quốc, các tỉnh trung tâm của khu vực Chungcheong và đảo Jeju sẽ ghi nhận lượng mưa từ 50 mm đến 200 mm, trong khi khu vực thủ đô Seoul dự kiến sẽ có mưa từ 5 mm đến 60 mm trên diện rộng. Nhà chức trách đã nâng cảnh báo sạt lở đất trên toàn quốc, ngoại trừ đảo Jeju, lên mức cao nhất.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã cam kết đẩy nhanh nỗ lực tìm kiếm và giải cứu những người mất tích. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã điều 472 quân nhân và 69 thiết bị để hỗ trợ công tác ứng phó thiên tai.

Khánh Vân

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây