Năm 2023, tiếp tục vững tin tiến bước

Nhìn lại năm 2022, dịch bệnh COVID-19, những bất ổn về chính trị trên thế giới đã tác động tiêu cực khiến nền kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm mạnh, nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã thực hiện đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu kế hoạch.

Tăng trưởng GDP của cả nước đạt hơn 8%, cao hơn so với kế hoạch đề ra từ 6-6,5%, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Quy mô nền kinh tế Việt Nam lần đầu tiên được ghi nhận 409 tỷ USD, bình quân đầu người hiện ước đạt 4.110 USD… thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo việc làm cho người lao động, ổn định và tiếp tục cải thiện đời sống nhân dân.

Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ những cảm xúc, suy ngẫm về những công việc mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu để đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong năm 2022: Với tinh thần “Tiền hô hậu ủng – Nhất hô bá ứng – Trên dưới đồng lòng – Dọc ngang thông suốt” chúng ta đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây chính là động lực to lớn đưa đất nước bước vào năm 2023 với niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới, tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá năm 2022 là một năm thắng lợi trên nhiều phương diện.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá năm 2022 là một năm thắng lợi trên nhiều phương diện.

Tuy nhiên, đất nước vẫn đứng trước nhiều thách thức, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực phấn đấu rất cao trong năm Quý Mão này. Trọng tâm là thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược, ổn định nền kinh tế gắn với ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; chú trọng phát triển văn hóa, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân. Đặc biệt là cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…

Mùa xuân mới, mang theo niềm tự hào, niềm tin và cũng thôi thúc mỗi người con Đất Việt hiện thực hóa trách nhiệm với cộng đồng, dân tộc, đất nước qua từng việc làm cụ thể, đòi hỏi quyết tâm lớn trong ý thức không chỉ của mỗi cán bộ, đảng viên mà còn cần sự đồng lòng của mỗi người dân. Một trong những việc chúng ta có thể cùng thực hiện được ngay, đó là cùng nêu cao và có ý thức xây dựng kỷ cương từ những việc làm nhỏ nhất của mỗi tập thể, cá nhân, trong từng môi trường, lĩnh vực và trong toàn xã hội.

Nếu không trách nhiệm hơn, trí tuệ hơn với công việc, không thể nói đến thành công. Nếu không hoàn thành với kết quả cao nhất nhiệm vụ đang đảm trách, không thể nói đến chuyện đất nước cường thịnh. Nếu trong mỗi con người không có lòng nhân ái, vị tha sẽ không có một xã hội nhân văn. Nếu mỗi người không tôn trọng chính mình, không tôn trọng kỷ cương, không thể có tinh thần thượng tôn pháp luật… Nguyện ước, khát vọng chỉ có thể trở thành hiện thực khi mỗi cá nhân đánh thức được tiềm lực của chính mình và vượt qua chính mình.

Khi Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng có chung sự khát khao xây dựng một xã hội “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, một đất nước “của dân, do dân và vì dân”, tất yếu tự thân dân tộc đó sẽ tìm ra con đường đi đúng đắn của mình để cất cánh, vươn cao, bay xa. Trong thời điểm này, mọi người dân Việt Nam đều cảm nhận được rằng, dân tộc ta đang sục sôi khát vọng bứt phá vươn lên, quyết tìm chỗ đứng xứng đáng cho quốc gia mình trên trường quốc tế. Trong điều kiện hiện nay, tinh thần dân tộc đóng vai trò hết sức quan trọng đối với công cuộc cải cách, phát triển hài hòa và bền vững của đất nước. Những cảm xúc, suy ngẫm của Tổng Bí thư trong ngày đầu Xuân đã truyền cảm hứng, lan tỏa tới mọi miền của Tổ quốc, trở thành cú hích đối với những ai có tâm với đất nước và có tầm với trách nhiệm được giao trước nhân dân.

Trong một thế giới với nhiều biến động khó lường, hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế luôn rất cởi mở, năng động, người dân thân thiện, có truyền thống lịch sử lâu đời, một nền văn hóa đầy bản sắc và chúng ta đang mở rộng lòng, đón nhận luồng gió mới. Một đất nước đã hội nhập sâu vào đời sống quốc tế và là một đối tác đáng tin cậy, trước hết ở thái độ rất trách nhiệm, khả năng hòa đồng, kết nối cao và được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, chắc chắn rằng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2023-2025, góp phần quan trọng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chào năm mới với nhiều khó khăn, nhưng nắm bắt được những cơ hội lớn đang mở ra phía trước và khi mọi tiềm năng được khai phá, mọi sự sáng tạo được bùng nổ, để toàn dân đoàn kết, đồng lòng – Việt Nam sẽ tiếp tục tự tin vững bước đi lên.

Cù Tất Dũng

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây