Nắng nóng có thể khiến chúng ta hung hăng hơn?

Nếu mồ hôi xuyên qua chiếc áo sơ mi trong cái nóng gay gắt của mùa hè khiến bạn tức giận, thì bạn không phải là người duy nhất.

Trên thực tế, nghiên cứu năm 2023 của trường Đại học Berkeley, California cho thấy rằng có một mối liên hệ trực tiếp giữa nhiệt độ cao và sự hung hăng, và đôi khi có thể dẫn đến hành vi xấu.

Nghiên cứu cùng năm của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ còn chỉ ra rằng, các tội ác bạo lực như giết người, tấn công, đe dọa, hiếp dâm, các vụ tấn công khủng bố và xả súng hàng loạt có khả năng xảy ra nhiều hơn khi nhiệt độ tăng cao.

Ngay cả trong môi trường kiểm soát như nhà tù, cũng tăng 18% số vụ bạo lực giữa tù nhân vào những ngày thực sự nóng, theo như báo cáo năm 2021 của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia. Con người cũng có thể tự tức giận với chính bản thân, và gây ra nguy cơ tự tử cao hơn.

Nang nong min - Nắng nóng có thể khiến chúng ta hung hăng hơn?Nhiệt độ cao có thể dẫn đến sự hung hăng và những hành vi xấu. (Nguồn: Getty Images).

Có nhiều nguyên nhân cho mối liên hệ này, nhưng một nghiên cứu đã xác nhận rằng một số người hung hăng hơn và phản ứng dữ dội hơn khi họ cảm thấy nóng. Một cuộc thử nghiệm của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia năm 2020 đã phát hiện ra rằng, trong một số trường hợp, những người chơi trò chơi điện tử trong một căn phòng nóng luôn có phần hung hăng hơn với bạn chơi game của họ so với những người ở trong một căn phòng có nhiệt độ vừa phải.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Ian Bolliger, nghiên cứu sinh tốt nghiệp của Đại học California, cho biết họ chỉ đơn thuần muốn “hủy diệt” những người chơi khác như tên gọi của trò chơi. “Họ không hề nhận được điểm thưởng nào khi làm việc này. Đó là điều khiến chúng tôi ngạc nhiên.”

Một nghiên cứu tương tự vào năm 2011 đã phát hiện ra rằng khi nhiệt độ tăng cao, các cầu thủ bóng đá của Major League có khả năng trả đũa và cố ý đá bóng vào một cầu thủ khác, nếu trước đó họ cũng từng bị bóng đá phải vào.

Tiến sĩ Curtis Craig, nhà nghiên cứu về yếu tố con người thuộc Khoa Kỹ thuật Cơ học của Đại học Minnesota, đã theo dõi nhiệt độ và số lỗi trong các trận đấu NFL. Càng nóng, càng có nhiều cầu thủ vi phạm.

Đội chủ nhà nhận được nhiều lỗi nhất, vì vậy Craig tin rằng trong khi nhiệt độ là một yếu tố, các tình huống khác trong trận đấu cũng quan trọng. Trong trường hợp này, các cầu thủ có thể nhận được sự ủng hộ từ fan hâm mộ, và điều đó cho phép những cảm xúc hung hăng chiếm lấy họ khi họ thấy nóng.

“Chúng ta không ai thích bị nóng”, Craig nói. “Nhiệt độ cao làm tăng sự khó chịu, những cảm xúc tiêu cực, đặc biệt nếu người ta đã có mối liên hệ tiêu cực với một thứ khác.”

Không một nghiên cứu nào thực sự có thể giải thích tại sao nhiệt độ cao lại làm cho con người hung hăng hơn và hành xử không đúng mực, nhưng các nhà khoa học đã đưa ra các giả thuyết sau.

Tiến sĩ Joseph Taliercio, nhà tâm lý học tại Trung tâm Tư vấn Nhận thức & Hành vi, cho rằng khi thời tiết nóng, cơ thể không có các cơ chế bình thường để kiềm chế những cảm xúc hung hăng.

Cơ thể cần tiêu tốn năng lượng để giữ nhiệt cho bản thân, và một phần năng lượng đó có thể đến từ phần tiêu thụ năng lượng nhiều nhất của não: vùng vỏ não trước trán, giúp con người tự điều chỉnh cảm xúc. Phần não này sẽ ngừng hoạt động khi con người uống rượu, và điều đó có thể dẫn đến hành vi bốc đồng.

“Não bộ của chúng ta phải chuyển hướng năng lượng khi nó nóng, và kết quả là chúng ta sẽ trở nên bốc đồng hơn và hành động thiếu suy nghĩ”, Taliercio nói.

Nang nong 2 min - Nắng nóng có thể khiến chúng ta hung hăng hơn?Khi thời tiết nóng, cơ thể không có các cơ chế bình thường để kiềm chế những cảm xúc hung hăng. (Nguồn: Google).

Tiến sĩ Susan Yeargin, người nghiên cứu mối liên hệ giữa nhiệt độ và hành vi tại Khoa Khoa học Vận động của Đại học Nam Carolina, cho biết việc chuyển hướng năng lượng từ não cũng tương tự như cách cơ thể chuyển hướng máu đến da để giúp giải phóng nhiệt.

“Bất cứ điều gì khiến cân bằng nội môi không ổn định, não bộ sẽ không hài lòng và phản ứng theo một cách nào đó. Ví dụ, trong trường hợp sốc nhiệt sẽ xảy ra triệu chứng rối loạn hệ thống thần kinh trung ương, khiến người đó đưa ra quyết định xấu”, cô giải thích.

Nhiệt độ cũng làm cho cơ thể đổ mồ hôi và mất chất dinh dưỡng, nhằm tự điều chỉnh sức khỏe tinh thần. “Đó giống như việc sử dụng sai nhiên liệu cho một cỗ máy, hoặc sử dụng tỉ lệ nhiên liệu không đúng”, T.S. Taliercio nói.

Nang nong 3 min - Nắng nóng có thể khiến chúng ta hung hăng hơn?Nhiệt độ làm cho cơ thể đổ mồ hôi và mất chất dinh dưỡng, nhằm tự điều chỉnh sức khỏe tinh thần. (Nguồn: Google).

Tiến sĩ Amruta Nori-Sarma, một giáo sư trợ lý tại Khoa Y tế Công cộng của Trường Đại học Boston, đã phát hiện rằng có nhiều người lớn hơn đến bệnh viện cấp cứu vì các tình trạng sức khỏe tâm thần trong cái nóng. Điều đó không cho thấy những người có vấn đề sức khỏe tâm thần đang tức giận hoặc có hành vi bạo lực, mà chỉ là nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của một người.

“Nhiệt độ cao có thể làm tăng mức độ lo lắng”, Nori-Sarma nói. Ngay cả việc biết trước nhiệt độ sẽ cao cũng có thể gây ra sự lo âu. Một trong những nguyên nhân là do họ không thể ngủ ngon khi trời nóng, và thiếu ngủ có thể gây khó chịu, làm suy yếu khả năng đưa ra quyết định.

“Ngủ là một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm để tự điều chỉnh cảm xúc”, T.S. Taliercio chia sẻ.

Ông cho biết rằng không phải ai cũng sẽ tức giận, hung hăng hoặc thậm chí bạo lực khi nhiệt độ cao, và mỗi người sẽ có một mức chịu đựng khác nhau. Tuy nhiên, ông nói, “sự khó chịu sẽ xuất hiện đối với hầu hết mọi người khi trời nóng”.

Taliercio cho biết, khi khí hậu ấm lên, mọi người cần thường xuyên kiểm tra dự báo thời tiết trước khi ra khỏi nhà. “Hãy tự hỏi bản thân: Với tính cách của mình, liệu hôm nay tôi có cần chú ý đến cảm xúc hơn vì trời nóng không?”.

“Bạn có thể sắp xếp ít lịch trình hơn khi nhiệt độ cao, hoặc đi chơi với những người ít khiến bạn khó chịu hơn. Thậm chí có thể sắp xếp lại các cuộc họp quan trọng vào những ngày mát mẻ hơn. Trước cuộc khủng hoảng khí hậu và nhiệt độ tăng cao đang diễn ra, đây chắc chắn là điều mà nhiều người sẽ phải tính đến hơn”, T.S. Taliercio khuyên nhủ.

Đức Anh (Theo CNN)

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây