Nâng tầm ảnh hưởng và sức lôi cuốn trong công tác nhân đạo

Nâng tầm ảnh hưởng và sức lôi cuốn trong công tác nhân đạo
Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Truyền hình nhân đạo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần dựa vào cộng đồng, nắm chắc những người khó khăn để trợ giúp trực tiếp hoặc vận động trợ giúp theo tinh thần ‘Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo’…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần dựa vào cộng đồng, nắm chắc những người khó khăn để trợ giúp...Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần dựa vào cộng đồng, nắm chắc những người khó khăn để trợ giúp…

Sau một ngày làm việc nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã thành công tốt đẹp.

Tổng trị giá hoạt động toàn Hội cao gấp hơn 2,3 lần

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo suốt 75 năm qua, kết nối hàng vạn tấm lòng sẻ chia, thiện nguyện để lan tỏa, nhân lên hàng triệu hành động nhân ái, tô thăm nét đẹp nhân văn của xã hội ta, chế độ ta.

Nhất là nhiệm kỳ qua, Hội đã triển khai hiệu quả nhiều cuộc vận động lớn như: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng nhân đạo”, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo, vận động hiến máu tình nguyện, hỗ trợ ngư dân nghèo khó khăn vươn khơi, bám biển, chung tay cùng đồng bào vượt qua đại dịch COVID-19.

Nhiệm kỳ qua, tổng trị giá hoạt động toàn Hội đạt trên 22.500 tỷ đồng, cao gấp hơn 2,3 lần tổng trị giá hoạt động nhiệm kỳ Đại hội IX, giúp đỡ hàng chục triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch nước nêu rõ, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đang được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thực hiện, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh về mọi mặt, cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, nước ta cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Hậu quả của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng nặng nề và khó lường; nhiều dịch bệnh nguy hiểm bùng phát mà điển hình là đại dịch COVID-19 suốt hơn 2 năm qua.

Nước ta vẫn còn hàng triệu nạn nhân của chiến tranh, chất độc da cam; hàng triệu người dễ bị tổn thương trước những nguy cơ, thách thức. Điều đó đòi hỏi cần tiếp tục phát huy tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái trong các tầng lớp nhân dân; đồng thời không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ nhân đạo trong tình hình mới.

Nắm chắc những người khó khăn để trợ giúp

Chủ tịch nước đánh giá cao và thống nhất với những định hướng lớn trong 5 năm tới của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đồng thời đề nghị các cấp Hội trong cả nước thống nhất ý chí, hành động, vươn lên thực hiện đầy đủ, hiệu quả vai trò nòng cốt, cầu nối, đầu mối điều phối trong hoạt động nhân đạo, từ thiện của đất nước, trong đó tập trung vào thảo luận kỹ về những hạn chế của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua, để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và phương án khắc phục.

Chủ tịch nước lưu ý các cấp Hội tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhân đạo, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ trong tình hình mới theo đúng tinh thần Chỉ thị 43 CT/TW của Ban Bí thư; tập trung thực hiện hiệu quả 7 lĩnh vực hoạt động Chữ thập đỏ được quy định trong Luật Hoạt động Chữ thập đỏ.

Hội nâng cao chất lượng hoạt động nhân đạo và lan tỏa các giá trị nhân văn của nước ta; chú trọng công tác xã hội nhân đạo, tham gia phòng ngừa và ứng phó thiên tai, vận động hiến máu, hiến mô tình nguyện và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch nước bày tỏ sự ủng hộ, đánh giá cao việc Hội xác định hai Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” và “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” cùng các dự án về môi trường là các chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ XI. Đồng thời, Chủ tịch nước mong muốn phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” góp phần hình thành lối sống, lối ứng xử nhân văn, giàu tình thương và trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân.

Cùng với kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ của các cấp Hội, Chủ tịch nước đề nghị Hội Chữ thập đỏ Việt Nam củng cố và xây dựng tổ chức hội uy tín, vững mạnh, nâng tầm ảnh hưởng và sức lôi cuốn trong công tác nhân đạo, để mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đều tự hào, hết lòng vì công việc của Hội; để người dân, cơ quan, các tổ chức, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm luôn đặt niềm tin vào Hội, hết lòng ủng hộ và sẵn sàng đồng hành cùng Hội trong các hoạt động nhân đạo.

Hoạt động của Hội cần dựa vào cộng đồng, nắm chắc những người khó khăn để trợ giúp trực tiếp hoặc vận động trợ giúp theo tinh thần “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, chú trọng nhân rộng, quảng bá các mô hình nhân đạo hiệu quả của Hội.

Các cấp Hội cần thực hiện tốt hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân đạo, tăng cường quan hệ với các tổ chức trong và ngoài Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo khu vực và toàn cầu.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thông qua báo cáo kết quả công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ nhiệm kỳ Đại hội X (2017-2022), phương hướng nhiệm vụ, nhiệm kỳ Đại hội XI (2022-2027); quyết định tiếp tục thực hiện Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (Khóa X). Đại hội bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa XI gồm 111 vị. Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa XI tại kỳ họp thứ nhất đã bầu 30 Ủy viên Ban Thường vụ, bầu Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch Trung ương Hội, Ban Kiểm tra gồm 9 đồng chí. Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội khóa X được bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa XI.

Đại hội đã suy tôn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa XI.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây