NASA công bố bức ảnh gây sửng sốt trên Sao Hỏa

Tàu thăm dò Curiosity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa gửi về Trái Đất hình ảnh ghi lại cảnh hoàng hôn trên Sao Hỏa, CNN đưa tin.

Hinh anh hoang hon tren Sao Hoa min - NASA công bố bức ảnh gây sửng sốt trên Sao HỏaHình ảnh hoàng hôn trên Sao Hỏa do tàu thăm dò Curiosity ghi lại. Ảnh: NASA.

Tàu thăm dò Curiosity đã thám hiểm bề mặt Sao Hỏa trong hơn 10 năm qua, tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi tại sao hành tinh này, từ một nơi có khí hậu ấm và ẩm ướt, lại biến thành một sa mạc cằn cỗi.

Trong những năm qua, Curiosity đã phát hiện ra những tảng đá có cấu trúc kỳ lạ, tìm kiếm dấu hiệu của sự sống và leo lên đỉnh núi Sharp – nằm tại trung tâm của hố Gale.

Vào hôm 2/2, Curiosity đã quan sát những tia nắng cuối cùng khi Mặt Trời lặn xuống trên đường chân trời của Sao Hỏa, thắp sáng những đám mây. Đây là lần đầu tiên những tia sáng Mặt Trời được quan sát một cách rõ nét trên “hành tinh đỏ”.

Tàu thăm dò của NASA đang nghiên cứu đám mây ở thời điểm hoàng hôn trên Sao Hỏa sau khi thực hiện nghiên cứu mây dạ quang trên hành tinh này vào năm 2021. Ở thời điểm bấy giờ, Curiosity đã sử dụng máy quay dẫn đường đen trắng để ghi lại hình ảnh của những đám mây dạ quang khi chúng hình thành.

Các đám mây cung cấp cái nhìn chi tiết hơn về các kiểu thời tiết và điều kiện khí hậu trên Sao Hỏa.

Các nhà khoa học có thể sử dụng thông tin về thời gian và địa điểm các đám mây hình thành trên Sao Hỏa để hiểu thêm về thành phần và nhiệt độ khí quyển của hành tinh.

Nghiên cứu được thực hiện bởi robot Curiosity, bắt đầu từ tháng 1, sẽ kết thúc vào cuối tháng 3. Nghiên cứu sử dụng các máy ảnh màu trên cột của tàu thăm dò để ghi lại sự hình thành của các phân tử mây.

Mot dam may co hinh long vu min - NASA công bố bức ảnh gây sửng sốt trên Sao HỏaMột đám mây có hình lông vũ được Curiosity phát hiện tại Sao Hỏa vào hôm 27/1. Ảnh: NASA.

Trên Sao Hỏa, phần lớn các đám mây được hình thành bởi phân từ băng tuyết và di chuyển ở độ cao khoảng 60 km. Tuy nhiên, Curiosity đã phát hiện một đám mây di chuyển ở độ cao lớn hơn.

Các nhà khoa học tin rằng đám mây này được hình thành từ các phân tử băng tuyết carbon dioxide – còn được gọi là băng khô, nhưng chưa giải thích được nguyên nhân của hiện tượng này.

An Bình
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây