NASA công bố hình ảnh phát hiện ‘đầu rắn’ chui ra trên Sao Hỏa

NASA công bố hình ảnh phát hiện 'đầu rắn' chui ra trên Sao Hỏa

Tàu thám hiểm Sao Hỏa của NASA đã chụp lại được hình ảnh những cấu trúc vô cùng kỳ lạ, giống như những bức tượng trên Trái đất ở ‘Hành tinh Đỏ’.

Ngày 15/6, một robot thám hiểm của NASA đang hoạt động ở khu vực Jezero Crater của Sao Hỏa, một đồng bằng châu thổ sông cổ đại lọt thỏm trong một miệng hố khổng lồ rộng 45 km vừa gửi về hình ảnh chiếc đầu rắn bằng đá như lao ra từ một tảng đá lớn, chuẩn bị tấn công hình nhân lạ lùng có chiếc “đầu” là một tảng đá cân bằng đã tạo nên khung cảnh kỳ dị.

Chiec dau ran bang da nhu lao ra tu mot tang da lon o phia ben phai khung hinh min - NASA công bố hình ảnh phát hiện 'đầu rắn' chui ra trên Sao HỏaChiếc đầu rắn bằng đá như lao ra từ một tảng đá lớn ở phía bên phải khung hình. (Ảnh: NASA).

Tờ Space ví von hình ảnh như một cảnh phim Indiana Jones, giống đường vào hang ổ của một giáo phái sùng bái rắn ẩn nấp ở nơi hoang sơ mà nhân vật chính sẽ phải xử lý.

Chiếc đầu rắn bằng đá và hình nhân bí ẩn cũng bằng đá. Chiếc “đầu” của hình nhân gây chú ý nhất bởi nó nằm cân bằng một cách khó hiểu mà không lăn xuống trên đỉnh một phiến đá xám nhẵn bóng. Và chắc chắn nó không được gắn vữa, vì đây là Sao Hỏa không người.

Phía NASA không bình luận gì thêm về hình ảnh. Đây là một trong rất nhiều cảnh quan hé lộ mà các robot, tàu thăm dò của NASA gửi về từ Sao Hỏa.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, tàu thăm dò Curiosity của NASA cũng đã ghi lại hình ảnh tảng đá có hình dáng như “chiếc gai” xoắn và nhô lên khỏi bề mặt Sao Hỏa, khi đang thăm dò hố Gale trên Sao Hỏa.

Nhiều người dùng mạng xã hội cảm thấy khó hiểu với hình dáng của tảng đá, nói rằng đây như “cánh cửa của người ngoài hành tinh”.

Viện SETI, tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu về sự sống ngoài vũ trụ, cho biết đây là một “tảng đá thú vị”.

Viện này cho biết các cột đá kỳ dị như những “chiếc gai” có thể được tạo ra từ chất giống xi măng, từng lấp đầy các vết nứt trong lớp đá trầm tích. Khi lớp đá mềm hơn dần bị xói mòn, các dòng vật chất rắn chắc vẫn đứng vững.

Hinh anh tang da co hinh dang nhu nhung chiec gai min - NASA công bố hình ảnh phát hiện 'đầu rắn' chui ra trên Sao HỏaHình ảnh tảng đá có hình dáng như những “chiếc gai”. (Ảnh: NASA).

Các nhà địa chất tin rằng những “chiếc gai” nhọn và cao trong bức ảnh được hình thành qua quá trình ăn mòn. Trong địa chất Trái Đất, các cấu trúc hình thành kiểu này có hình dạng một khối đá cao và mỏng, được gọi bằng nhiều cái tên như “ống khói cổ tích”, “kim tự tháp đất” hay “lều đá”.

Hai “tháp đá” được chụp lại trên Sao Hỏa trông mong manh hơn nhiều so với cấu trúc vật chất ăn mòn thường thấy trên Trái Đất, nhưng rõ ràng chúng đủ rắn để chịu được trọng lực bề mặt nhẹ hơn trên Sao Hỏa.

NASA cho biết những phát hiện này sẽ giúp tiết lộ thêm thông tin về lịch sử của hố Gale – khu vực nổi tiếng với nhiều bí ẩn mà các nhà khoa học muốn khám phá.

Quốc Tiệp

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây