NASA bắt đầu săn lùng UFO

NASA bắt đầu săn lùng UFO
Phó Giám đốc Tình báo Hải quân Scott Bray điều trần về UFO trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ hồi tháng rồi. Ảnh: CNN

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa chính thức tham gia cuộc săn tìm những vật thể bay không xác định (UFO). Chủ đề UFO từ lâu đã thu hút công chúng và gần đây nhận được sự quan tâm cao độ của Quốc hội Mỹ.

NASA ngày 9-6 cho biết họ sẽ tuyển dụng các nhà khoa học hàng đầu để nghiên cứu những hiện tượng trên không không xác định, thường được gọi là UFO. Dự án săn tìm UFO sẽ bắt đầu vào đầu mùa thu năm nay và kéo dài khoảng 9 tháng. Nhóm nghiên cứu do chuyên gia vật lý thiên văn David Spergel dẫn đầu, sẽ tập trung vào việc xác định các dữ liệu có sẵn, cách thu thập thêm dữ liệu trong tương lai và cách NASA có thể phân tích các phát hiện để thay đổi tầm hiểu biết khoa học về những vật thể bí ẩn.

Dù nhấn mạnh “chưa có bằng chứng” khẳng định các UFO có nguồn gốc từ ngoài Trái đất, song NASA không loại trừ bất cứ điều gì.

Vì an ninh quốc gia và an toàn bay

Trưởng bộ phận khoa học của NASA Thomas Zurbuchen cho rằng với khả năng tiếp cận nhiều loại công cụ khoa học, NASA không chỉ có nguồn lực để làm sáng tỏ UFO và nâng cao hiểu biết khoa học mà còn có thể tìm cách giảm thiểu hiện tượng này. “Hiện tượng trên không không xác định khiến chính phủ chú ý tới vấn đề an ninh quốc gia và an toàn bay. Xác định hiện tượng nào là tự nhiên sẽ trở thành bước đi quan trọng đầu tiên để nhận diện hoặc giảm nhẹ những hiện tượng đó. Ðiều này phù hợp với mục tiêu của NASA về bảo đảm an toàn cho các chuyến bay”, NASA nêu trong thông cáo báo chí. Giới chức Mỹ từng gọi UFO là vấn đề an ninh quốc gia.

Sáng kiến mới của NASA được công bố chỉ hơn 3 tuần sau khi Quốc hội Mỹ tổ chức một cuộc điều trần công khai về UFO, lần đầu tiên trong hơn 50 năm. Hai quan chức Lầu Năm Góc tham gia điều trần thừa nhận có nhiều hiện tượng nằm ngoài khả năng giải thích của chính phủ. Phiên điều trần cũng mô tả cách UFO liên quan đến 11 vụ suýt va chạm với các chiến đấu cơ của Mỹ. Một số vụ đối đầu thậm chí được cho là xảy ra phía trên những cơ sở hạt nhân nhạy cảm, chẳng hạn như vụ ở Căn cứ không quân Malmstrom thuộc bang Montana, buộc phải vô hiệu hóa 10 tên lửa đạn đạo liên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân.

Hè năm ngoái, Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia và Ðội chuyên trách về UFO của Hải quân Mỹ cũng đã công bố báo cáo về 144 vụ chạm trán giữa phi công quân sự nước này và UFO trong giai đoạn 2004-2021. Dù vậy, tài liệu này cho rằng giới phân tích tình báo và quốc phòng Mỹ thiếu dữ liệu để xác định bản chất của các UFO mà phi công quan sát được, rằng đó là những công nghệ tiên tiến do các quốc gia phát triển hay có nguồn gốc từ ngoài Trái đất. Thực tế, chỉ 1/144 báo cáo về UFO được xác định là một khinh khí cầu đang xẹp, trong khi số còn lại vẫn bí ẩn. Theo Lầu Năm Góc, kể từ khi công bố báo cáo, các phi công quân sự đã “chạm mặt” thêm hàng trăm UFO, nâng tổng số vụ việc được điều tra lên 400.

Lần cuối Chính phủ Mỹ điều tra về UFO là vào năm 1969 với Dự án Blue Book của Không quân. Tuy nhiên, chương trình này bị hủy sau khi không thể khẳng định UFO đe dọa đến an ninh quốc gia. Đến năm 2017, tờ Politico và The New York Times công bố một loạt báo cáo gây chấn động về chương trình săn UFO bí mật của Lầu Năm Góc. Chương trình được tiến hành từ năm 2007-2012, tiêu tốn nhiều triệu USD nhưng vẫn không thể tìm ra lời giải về loại vật thể này. Bộ Quốc phòng Mỹ tháng 11-2021 quyết định thành lập lực lượng chuyên phát hiện UFO, mang tên AOIMSG. AOIMSG trở thành đơn vị kế nhiệm cho Đội chuyên trách về UFO của Hải quân.

HẠNH NGUYÊN (Theo AFP, Live Science)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây