NASA công bố sứ mệnh mới khám phá vũ trụ tia cực tím

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ thực hiện sứ mệnh mới khảo sát ánh sáng tia cực tím trên toàn bầu trời để tìm hiểu cách thức các thiên hà và các ngôi sao hình thành và phát triển.

Bieu tuong NASA tai Trung tam vu tru Kennedy o Florida - NASA công bố sứ mệnh mới khám phá vũ trụ tia cực tímBiểu tượng NASA tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN.

Kính thiên văn UltraViolet Explorer (UVEX) sẽ được đưa vào sử dụng năm 2030 trong Sứ mệnh thám hiểm vật lý học thiên thể tầng trung sắp tới của NASA. Bên cạnh khả năng khảo sát toàn bộ bầu trời với độ nhạy bén cao, kính UVEX còn có thể nhanh chóng phát hiện các nguồn ánh sáng tia cực tím trong vũ trụ. Điều này giúp kính thiên văn bắt được hình ảnh những vụ nổ diễn ra sau va chạm sóng hấp dẫn trong quá trình hợp nhất các ngôi sao neutron. Kính UVEX cũng sẽ mang theo máy quang phổ tia cực tím để nghiên cứu các vụ nổ sao và các ngôi sao lớn.

NASA tin tưởng UVEX sẽ giúp hiểu rõ hơn về bản chất của các thiên hà xa và gần Trái Đất, cũng như theo dõi các diễn biến thường xuyên trong vũ trụ không ngừng biến đổi. Sứ mệnh này sẽ bộc lộ những năng lực quan trọng từ ánh sáng cực tím gần và xa đối với các kính viễn vọng không gian, cung cấp nhiều dữ liệu khảo sát giúp mở ra những cánh cửa mới trong khám phá vũ trụ nhiều bí ẩn.

Lê Ánh

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây