NASA dựng bản đồ 3D dải Ngân hà

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đang chuẩn bị thực hiện một sự mệnh mới nhằm vào khoảng không gian giữa các ngôi sao, qua đó giúp dựng nên một bản đồ 3D của Ngân hà chứa hệ Mặt trời của chúng ta.

NASA dung ban do 3D dai Ngan ha - NASA dựng bản đồ 3D dải Ngân hàCác hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh: theweek.in.

Cụ thể, thông báo cho biết sứ mệnh GUSTO sẽ được thực hiện từ Thềm băng Ross, gần cơ sở nghiên cứu Trạm McMurdo của Tổ chức khoa học quốc gia Mỹ, không sớm hơn ngày 21/12.

Lơ lửng trong khí quyển của Nam Cực, GUSTO – một kính viễn vọng đặt trên khinh khí cầu, sẽ quan sát khoảng không giữa các ngôi sao, còn được gọi là môi trường giữa các ngôi sao, và giúp các nhà khoa học dựng nên bản đồ 3D một phần lớn của Ngân hà bằng sóng vô tuyến tần số cực cao.

GUSTO được kì vọng sẽ khám phá nhiều giai đoạn của môi trường giữa các ngôi sao và sự phong phú của các nguyên tố hóa học quan trọng trong thiên hà. Theo ông Chris Walker, nhà nghiên cứu chính của GUSTO, thông qua việc tìm hiểu đám mây Magellan lớn (LMC) và so sánh với Ngân hà, sứ mệnh mới sẽ giúp các nhà khoa học có thể hiểu được các thiên hà phát triển như thế nào từ lúc vũ trụ còn sơ khai cho đến tận ngày nay.

Việt Hải 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây