NASA khai tử siêu Trái Đất gây chấn động Vulcan

Tuyên bố mới của NASA đã loại trừ đột ngột HD 26965 b – còn được gọi là Vulcan – gần như cách hành tinh cùng tên trong phim Star Trek biến mất.

Hành tinh Vulcan/HD 26965 b là một siêu Trái Đất quay quanh ngôi sao 40 Eridani A trong chùm 3 sao 40 Eridani, cách chúng ta chỉ hơn 16 năm ánh sáng.

Nó từng tạo ra một cơn địa chấn khi được phát hiện vì quá giống với hành tinh Vulcan có 3 ngôi sao mẹ, quê hương của nhân vật Spock trong phim Star Trek nổi tiếng.

Thế nhưng một nhóm khoa học gia NASA vừa công bố nghiên cứu với cái tên mở đầu bằng “Cái chết của Vulcan”.

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi nhà thiên văn học Abigail Burrows từ Đại học Dartmouth và Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết trong vài năm sau khi Vulcan được xác nhận năm 2018, nó tỏ ra vô cùng bất ổn.

NASA từng gọi nó là “siêu Trái Đất lắc lư” bởi các tín hiệu cho thấy nó dường như nó liên tục bị rung chuyển.

Tin xấu mới dành cho những người hâm mộ Star Trek đến từ một thiết bị có tên NEID, một thiết bị đo vận tốc hướng tâm mới được bổ sung gần đây cho tổ hợp kính thiên văn tại Đài quan sát quốc gia Kitt Pea ở bang Arizona – Mỹ.

Hanh tinh Vulcan min - NASA khai tử siêu Trái Đất gây chấn động VulcanHành tinh Vulcan theo hình dung từ các dữ liệu quan sát trước đây – Ảnh đồ họa: NASA.

Trong trường hợp này, việc phân tích tín hiệu được cho là của hành tinh ở các bước sóng ánh sáng khác nhau tiết lộ đó có thể chỉ là sự nhấp nháy của thứ gì đó trên bề mặt ngôi sao trùng với chu kỳ quay 42 ngày.

“Thứ gì đó” có thể đơn giản là sự đối lưu kết hợp với các đặc điểm trên bề mặt ngôi sao.

Nhìn chung, hành tinh Vulcan có thể chỉ là một hành tinh ảo ảnh!

Tuyên bố mới khiến nhiều người liên tưởng đến cách mà Vulcan đã biến mất trong phim Star Trek: Rất đột ngột, do bị một lỗ đen nuốt chửng. Chỉ khác là thứ nuốt chửng nó trong hiện tại lại là những phương pháp quan sát ngày một tiến bộ hơn của nhân loại.

Mặc dù khai tử mất hành tinh rất được giới khoa học quan tâm, nhưng phát hiện này không hẳn là một tin xấu.

Phương pháp mà nhóm nghiên cứu đã dùng để loại trừ Vulcan hứa hẹn mang lại những quan sát rõ ràng hơn, phân biệt những yếu tố gây nhiễu khi tìm kiếm các hành tinh quay quanh các ngôi sao xa xôi.

Anh Thư

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây