NASA muốn biến bụi Mặt Trăng thành khí Oxy

Khai thác tài nguyên từ bề mặt của Mặt Trăng sẽ là điều tối quan trọng cho các sứ mệnh trong tương lai của NASA.

Theo TechSpotNASA đang tìm kiếm ý kiến đóng góp từ các đối tác tiềm năng về tính khả thi của việc tạo ra khí Oxy từ đá và bụi Mặt Trăng. Theo đó, cơ quan này đã ban hành một RFI (Request for Information) – hoạt động thu thập thông tin từ các tổ chức về khả năng cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể – cho sứ mệnh LIFT-1.

LIFT-1 là một sứ mệnh của NASA nhằm nghiên cứu và phát triển các công nghệ cơ sở hạ tầng cần thiết cho sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt Trăng. Sứ mệnh này được thực hiện bởi công ty Astrobotic Technology, và được phóng đi vào ngày 2/8/2023 trên tàu vũ trụ Falcon 9 của SpaceX.

Với RFI mới, NASA đang đặc biệt tìm kiếm các ý tưởng khả thi có khả năng chiết xuất, xử lý và lưu trữ oxy từ lớp bụi đất trên bề mặt của Mặt trăng, còn gọi là regolith. Các giải pháp được đề xuất phải hoàn thành các nhiệm vụ mà NASA đặt ra trong vòng một tháng, ngoài ra, phải thực hiện được mà không cần có sự tương tác của con người.

NASA muon bien bui Mat Trang thanh khi Oxy - NASA muốn biến bụi Mặt Trăng thành khí OxyNASA đang kêu gọi các giải pháp về kế hoạch tạo ra Oxy trên Mặt Trăng.

Ngoài ra, LIFT-1 đang yêu cầu các tổ chức bên thứ ba kết hợp tất cả các thiết bị cần thiết để khai thác oxy trên một tàu đổ bộ Mặt Trăng. Tàu đổ bộ này phải có đủ sức mạnh để thực hiện tối thiểu 3 chu kỳ khai thác và được trang bị các công cụ cần thiết để đánh giá mức độ khai thác regolith so với các nhiệm vụ khai thác mô phỏng trên Trái Đất.

NASA đang hình dung việc khởi động các hoạt động thương mại trong không gian với việc khai thác hàng chục tấn Oxy mỗi năm. Trong các giai đoạn tiếp theo, nếu các công nghệ thành công dự kiến sẽ phát triển thành những hệ thống khai thác tài nguyên công suất lớn, có khả năng cung cấp hàng trăm đến hàng nghìn tấn Oxy, nước và nhiên liệu tên lửa, cũng như nguyên liệu cho xây dựng và sản xuất.

Năm ngoái, NASA đã xác định được 13 địa điểm hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh không gian trong tương lai ở xung quanh cực nam của Mặt Trăng. Những địa điểm này, được đánh dấu là nơi thu hoạch regolith tiềm năng cho LIFT-1 RFI, có khả năng chứa lượng lớn hydro, nước đá và các chất khác để hỗ trợ sự hiện diện bền vững của con người trên vệ tinh tự nhiên của Trái Đất.

Đào Hoàng

 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây