NASA sẽ tạm dừng tất cả các sứ mệnh trên sao Hỏa, tại sao vậy?

Sao Hỏa đã đạt đến điểm hội tụ mặt trời khi quỹ đạo của nó đưa nó đến phía xa của mặt trời và khuất tầm nhìn. Robot sao Hỏa của NASA sẽ hoạt động trở lại cho đến ngày 25/11.

NASA se tam dung tat ca cac su menh tren sao Hoa min - NASA sẽ tạm dừng tất cả các sứ mệnh trên sao Hỏa, tại sao vậy?

Sao Hỏa biến mất khỏi bầu trời phía trên Trái đất vào ngày 18/11 vừa qua khi Hành tinh Đỏ này dường như bị mặt trời nuốt chửng.

Sự biến mất này có vẻ kịch tính nhưng thực ra nó là kết quả của việc sao Hỏa đi từ phía đối diện của mặt trời đến Trái đất trong một sự kiện mà các nhà thiên văn học gọi là sự giao hội của mặt trời.

Theo In the Sky, sao Hỏa sẽ cách mặt trời chỉ chưa đầy một độ khi nó tiến đến gần. Cả hai vật thể này sẽ ở trong chòm sao Thiên Bình. Sau đó, sao Hỏa sẽ không thể quan sát được trong vài tuần vì nó bị cuốn trôi bởi ánh sáng chói của mặt trời.

Trong thời gian giao hội của mặt trời, một sự kiện mà Trái đất và Sao Hỏa trải qua hai năm một lần trên Trái đất, hai hành tinh này cũng sẽ ở khoảng cách xa nhất. Sao Hỏa và Trái Đất thường cách nhau một khoảng cách trung bình khoảng 225 triệu km. Trong thời gian giao hội của mặt trời, Trái đất và Sao Hỏa sẽ cách nhau khoảng 235 triệu dặm, gấp hơn hai lần rưỡi khoảng cách trung bình giữa Trái đất và mặt trời.

Sự giao hội mặt trời của sao Hỏa chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với những người quan sát bầu trời. Trong hơn hai mươi năm, NASA đã vận hành các robot như tàu thám hiểm Curiosity và Perseverance trên bề mặt Sao Hỏa cũng như trực thăng Ingenuity trên khung cảnh cằn cỗi và khô cằn của Sao Hỏa và tất nhiên là cả tàu vũ trụ trên quỹ đạo quanh Hành tinh Đỏ này.

Mất liên lạc với các robot trên Sao Hỏa

Trong thời gian giao hội với mặt trời, những người điều khiển sứ mệnh trên Trái đất mất liên lạc với các sứ mệnh robot trên Sao Hỏa. Các tàu thám hiểm ngừng hoạt động, Ingenuity bị hạ cánh và tàu vũ trụ không truyền dữ liệu về Trái đất. Điều này được thực hiện để ngăn chặn khả năng một phần lệnh được thực hiện gây cản trở hoạt động của robot hoặc tàu vũ trụ.

“NASA sẽ tạm dừng gửi lệnh tới hạm đội Sao Hỏa của mình trong hai tuần, từ ngày 11- 25/11, trong khi Trái đất và Sao Hỏa nằm ở phía đối diện của mặt trời. Được gọi là sự giao hội mặt trời của Sao Hỏa, hiện tượng này xảy ra hai năm một lần”, NASA cho biết trong một tuyên bố.

NASA cho biết thêm: “Các sứ mệnh tạm dừng vì khí nóng, bị ion hóa thoát ra từ vành nhật hoa của mặt trời có thể làm hỏng tín hiệu vô tuyến được gửi từ Trái đất tới tàu vũ trụ sao Hỏa của NASA, dẫn đến những hành vi không mong muốn”.

Các tín hiệu tới Sao Hỏa đã bị tạm dừng vào ngày 11/11 và sẽ tiếp tục vào ngày 25/11. Nhiệm vụ này sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu về điều kiện bề mặt Sao Hỏa, thời tiết và sự chuyển động của cát trên bề mặt Sao Hỏa.

Roy Gladden, quản lý của Mars Relay Network, cho biết: “Các nhóm sứ mệnh của chúng tôi đã dành nhiều tháng để chuẩn bị danh sách việc cần làm cho tất cả các tàu vũ trụ trên Sao Hỏa. Chúng tôi vẫn có thể nhận được phản hồi từ họ và kiểm tra tình trạng sức khỏe của họ trong vài tuần tới”.

Trong vài tháng tới, Sao Hỏa sẽ nổi lên từ phía xa của mặt trời và sẽ được nhìn thấy trong thời gian ngày càng dài trên bầu trời trước bình minh. Trong khoảng một năm nữa, Sao Hỏa sẽ được nhìn thấy gần như suốt đêm trên Trái đất.

Nôi dung: Hà Thu | Đồ họa: Linh Anh

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây