Ngàn người tham dự lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc là nét đẹp văn hóa của ngư dân miền biển, đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngày 6/3 (tức 15/2 âm lịch), ngay từ sáng sớm, hàng ngàn du khách và ngư dân đã tập trung tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau để tham dự lễ hội Nghinh Ông.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc được tổ chức vào ngày 14-15 tháng 2 âm lịch hàng năm để tôn vinh cá Ông (cá voi), hay còn gọi là “Nam Hải đại tướng quân”.

Doan tau ra bien Nghinh Ong gom 3 chiec min - Ngàn người tham dự lễ hội Nghinh Ông Sông ĐốcNgàn người tham dự lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc.

Theo quan niệm của ngư dân, họ xem cá Ông như vị thần may mắn, khi ngư dân đánh bắt trên biển không may gặp sự cố sẽ được cá voi giúp đỡ. Vì thế, đối với dân đi biển, dù có bận rộn đến đâu thì mọi người cũng sắp xếp để tham dự ngày lễ này.

Người dân tham gia Lễ hội Nghinh Ông cũng nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, ngư dân ra khơi đánh bắt được trúng mùa.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, thị trấn Sông Đốc trở nên sôi động với hàng ngàn tàu đánh cá cặp bến sau chuyến biển, cùng hàng ngàn lượt du khách về tham dự các hoạt động của lễ hội.

Theo nghi lễ truyền thống, đúng 11 giờ trưa, lễ rước được khởi hành tại lăng Ông, sau đó diễu hành quanh thị trấn Sông Đốc hòa cùng tiếng trống, tiếng kèn rộn ràng của đội nhạc lễ tạo nên không khí lễ hội náo nhiệt.

Đoàn tàu ra biển “Nghinh Ông” gồm 3 chiếc được kết lại thành đoàn, trang hoàng cờ, phướn, băng rôn, khẩu hiệu…

Năm nay, ban tổ chức chuẩn bị 6 chiếc tàu chính và 50 chiếc tàu cá có nhiệm vụ chở ban tổ chức, các vị chức sắc, học trò lễ và khoảng 1.500 du khách tham quan ra biển.

Đoàn tàu tham gia “Nghinh Ông” chạy ra biển theo hướng Hòn Chuối. Khi đến lằn ranh nước trong thì người chánh lễ làm thủ tục khấn vái, thắp hương và “xin keo”. Khi xin “được keo” thì tàu quay về và đem những lọ nước biển trong lành về lăng Ông thờ cúng.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc là lễ hội dân gian lớn nhất vùng ven biển Cà Mau và được xếp vào danh sách 60 lễ hội tiêu biểu ở Việt Nam. Lễ hội đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2021.
T.Toàn

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây