Nghiên cứu mới tiết lộ thời gian khi vũ trụ 1 tuổi chậm hơn hiện nay 5 lần

Nghiên cứu mới tiết lộ thời gian khi vũ trụ 1 tuổi chậm hơn hiện nay 5 lần

Nghiên cứu mới tiết lộ thời gian khi vũ trụ 1 tuổi chậm hơn hiện nay 5 lần. Ảnh: NASA.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những ngày đầu vũ trụ mới hình thành, thời điểm mà nó khoảng 1 tỷ năm tuổi và phát hiện ra rằng mọi thứ chuyển động chậm hơn so với hiện nay.

Phát hiện trên đã củng cố thuyết tương đối rộng của Albert Einstein, theo đó cho rằng vũ trụ trong quá khứ từng chuyển động chậm hơn nhiều. Với quy mô rộng lớn của vũ trụ, việc nghiên cứu những ngày đầu tiên của nó giống như nhìn về quá khứ. Ánh sáng mờ nhạt từ các thiên hà xa xôi vẫn đang chiếu qua vũ trụ để đến Trái Đất, vì thế, phạm vi xa nhất của vũ trụ mà các nhà khoa học có thể nhìn thấy là ánh sáng từ quá khứ.

Tuy nhiên, việc nhìn vào vũ trụ xa xưa, được hình thành bởi vụ nổ lớn cách đây khoảng 13,8 tỷ năm mà một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Phạm vi của các kính thiên văn hiện đại, có thể quan sát các bước sóng ánh sáng khác nhau, cho đến nay có thể mở rộng khắp vũ trụ. Vì thế, các nhà khoa học chú ý đến một hiện tượng có thể coi như lịch thiên văn: Đó là một chuẩn tinh.

Chuẩn tinh, hay hố đen siêu nặng hoạt động mạnh ở trung tâm của một thiên hà mới ra đời, rực rỡ tới nỗi nó sáng hơn Dải Ngân hà của chúng ta 100 lần. Ánh sáng này đóng vai trò như một chiếc đồng hồ vũ trụ mà các nhà nghiên cứu có thể sử dụng để theo dõi thời gian trong vũ trụ.

Việc quan sát các chuẩn tinh qua thời gian cho phép đội ngũ các nhà thiên văn học hiểu được vũ trụ đang tăng tốc như thế nào khi nó nhiều tuổi hơn. Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Astronomy ngày 3/7.

“Nhìn về thời điểm khi vũ trụ chỉ hơn 1 tỷ năm tuổi, chúng tôi nhận thấy thời gian dường như trôi chậm hơn 5 lần”. chủ nhiệm nghiên cứu Geraint Lewis, Giáo sư vật lý thiên văn tại Viện Thiên văn học Sydney và Trường Vật lý thuộc Đại học Sydney cho hay.

Nghiên cứu cho thấy, vũ trụ đang mở rộng và với tốc độ tăng dần, điều mà các nhà khoa học đang cố gắng lý giải. Việc giải mã những gì xảy ra trong những ngày đầu của vũ trụ có thể giúp các nhà khoa học giải quyết những bí ẩn lớn nhất về nguồn gốc, cách thức tiến hóa và tương lai của nó.

“Nhờ Einstein, chúng ta biết rằng thời gian và không gian có liên kết với nhau bởi từ điểm kỳ dị ban đầu của vụ nổ lớn, vũ trụ đang mở rộng”, Giáo sư Lewis nói.

Theo: CNN

Kiều Anh (biên dịch)

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây