Thành phần quan trọng cho sự sống nằm ở nơi cách Trái Đất 1000 năm ánh sáng

Thành phần quan trọng cho sự sống nằm ở nơi cách Trái Đất 1000 năm ánh sáng

Thành phần quan trọng cho sự sống nằm ở nơi cách Trái Đất 1000 năm ánh sáng. Ảnh: NASA.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra hàm lượng cao amino acid tryptophan trong khu vực hình thành sao cách Trái Đất khoảng 1000 năm ánh sáng. Tryptophan là một trong 20 amino acid hình thành nên các protein quan trọng cần thiết cho sự sống trên Trái Đất.

Dấu hiệu của amino acid này được phát hiện trong dữ liệu do Kính thiên văn Không gian Spitzer thu thập trong ánh sáng hồng ngoại từ hệ sao IC348. Phát hiện này có thể cho thấy các amino acid tạo thành protein, thường được tìm thấy trong các vẫn thạch, có thể xuất hiện trong khí và bụi.

“Bằng chứng của tryptophan trong đám mây phân tử Perseus sẽ khuyến khích những nỗ lực nhằm xác định các amino acid khác trong khu vực này và các khu vực hình thành sao khác”, các nhà khoa học nhận định.

Theo nhà nghiên cứu Susana Iglesias-Groth thuộc Instituto de Astrofísica de Canarias (IAC): “Nhiều khả năng các khối vật liệu tái tạo (building block) của protein đang hiện diện rộng rãi trong khí từ nơi hình thành các ngôi sao và hành tinh. Nó có thể là chìa khóa cho việc phát triển sự sống ở các ngoại hành tinh”.

IC348 là một phần của Đám mây Phân tử Perseus – một đám mây bụi và khí khổng lồ chứa vật chất với khối lượng tương đương 10.000 Mặt trời. Đám mây khí này ước tính tương đối trẻ khi chỉ khoảng 2 – 3 triệu năm tuổi.

Nằm cách Trái Đất khoảng 1.000 năm ánh sáng, IC348 là một trong những khu vực hình thành sao gần hành tinh của chúng ta nhất.

Theo: Space

Kiều Anh (biên dịch)

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây